Gương điển hình

Cựu chiến binh Lý Văn Phẩn làm kinh tế giỏi

27/04/2022 04:01 233 lượt xem

Mạnh dạn chuyển đổi, lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để đầu tư phát triển kinh tế, Cựu chiến binh Lý Văn Phẩn, thôn Nà Sáng, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê vươn lên làm giàu, trở thành điển hình trong phong trào Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Cựu chiến binh Lý Văn Phẩn làm kinh tế giỏi
Cựu chiến binh Lý Văn Phẩn, thôn Nà Sáng, xã Minh Sơn vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê hương

Năm 1992 theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Lý Văn Phẩn, thôn Nà Sáng, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê lên đường nhập ngũ, đến năm 1994 hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông bắt tay ngay vào phát triển kinh tế gia đình. Những ngày đầu xây dựng kinh tế, ông gặp không ít khó khăn, cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, cùng đất đồi canh tác lâu năm đã bạc màu. Dù vợ chồng ông vất vả làm lụng cũng chỉ đủ phục vụ nhu cầu gia đình. Với bản chất người lính bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông tìm đến nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế…..

Mô hình nuôi Dê của Cựu chiến binh Lý Văn Phẩn, thôn Nà Sáng, xã Minh Sơn đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình

Mô hình phát triển kinh tế gia trại của gia đình ông thực sự khởi sắc từ năm 2018, sau nhiều năm tích lũy vốn, kinh nghiệm, ông đã đầu tư chăn nuôi theo mô hình kinh tế tổng hợp. Đến nay tổng đàn trâu của gia đình ông có trên 10 con, được chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt trồng cỏ làm thức ăn. Cùng với nuôi trâu còn nuôi dê với tổng đàn trên 100 con. Trồng gần 20 ha rừng kinh tế, chủ yếu là cây Keo và cây Bồ Đề, còn lại là trồng Quế. Bên cạnh đó còn thực hiện đào thêm ao để thả cá. Đầu tư xây dựng chuồng trại chắc chắn và nuôi 3 lứa lợn đen thương phẩm, mỗi lứa từ 30-40 con. Do gia đình chủ yếu chăn nuôi bằng thức ăn tự nhiên nên không phải lo về đầu ra tiêu thụ sản phẩm, nuôi đến đâu đều bán hết đến đó. Sau nhiều năm kiên trì, chăm chỉ, vất vả, lao động làm ăn. Mô hình kinh tế gia trại của gia đình ông cho thu nhập từ 130 đến 150 triệu đồng mỗi năm.
Khi sản xuất  giỏi, Cựu chiến binh Lý Văn Phẩn còn luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương, là người có uy tín trong cộng đồng, tuyên truyền vận động bà con cũng như hội viên Hội cựu chiến binh xã Minh Sơn xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, xã, phát triển kinh tế vươn lên ổn định cuộc sống.
Phát huy phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ, Không cam chịu đói nghèo, Cựu chiến binh Lý Văn Phẩn thôn Nà Sáng, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê đã nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế và trở thành hội viên Cựu chiến binh điển hình, xứng đáng là tấm gương để các hội viên khác học tập, noi theo.

Đức Toàn - Trọng Toàn: Huyện Bắc Mê