Gương điển hình

Chiến sỹ dự bị động viên Đoàn Văn Thống xã Phú Nam làm kinh tế giỏi

30/04/2024 22:22 50873 lượt xem

Chiến sỹ dự bị động viên Đoàn Văn Thống xã Phú Nam làm kinh tế giỏi

Sinh năm 1985, anh Đoàn Văn Thống, thôn Bản Tính, xã Phú Nam từng là chiến sĩ công tác tại Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, Quân khu 2. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2007 được xuất ngũ trở về địa phương. Thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang phát động về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Tận dụng các điều kiện đất đai của gia đình, anh mạnh dạn tìm cách chuyển hướng sản xuất chăn nuôi, phát triển kinh tế. Với diện tích ao của gia đình khoảng 3.000 m2, anh Thống đầu tư thả các loại giống cá bản địa có giá trị cao như bỗng, trắm cỏ, trôi, rô phi đơn tính. Trong chuồng luôn duy trì đàn lợn từ 10 – 20 con, mỗi năm xuất 2 lứa lợn. Đàn trâu, bò luôn duy trì từ 5- 7 con, đàn dê sinh sản từ 25 – 30 con. Tính thu nhập từ chăn nuôi cá, gia súc, gia cầm mỗi năm gia đình thu trên 150 triệu đồng. Ngoài chú trọng chăn nuôi, từ mấy mảnh ruộng cạn của mình, anh đã dồn điền, đổi thửa, mua lại đất của những hộ dân xung quanh, anh đầu tư trồng vườn cây ăn quả với diện tích rộng gần 4.000 m2, trồng các loại cây ăn quả như: Ổi, Bưởi, Chanh, Cam… đến nay đã thu hoạch được 2 năm. Mỗi năm tiền bán hoa quả cũng được trên 30 triệu đồng và sẽ tăng lên trong những năm tiếp theo.
Tuy công việc gia đình luôn bận rộn, song với cương vị là chiến sỹ DBĐV anh Đoàn Văn Thống luôn thực hiện và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia hoạt động tác chiến trị an tại cơ sở, hàng năm tham gia huấn luyện đủ nội dung và thời gian, kết quả luôn đạt khá, giỏi trở lên. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.
Anh Thống chia sẻ, thời gian tới để phát huy hết tiềm năng, nội lực của chính mảnh đất quê hương. đặc biệt là chăn nuôi gia súc, phát triển vườn cây ăn quả và trồng rừng thì bản thân phải tiếp tục học hỏi, tìm tòi để biến từ những điều kiện thuận lợi đó trở thành những giá trị đích thực trong phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần nhỏ trong phát triển KT-XH của địa phương…

Hoàng Long - Trọng Toàn: Huyện Bắc Mê