Gương điển hình

Nữ Bí thư chi bộ gương mẫu học tập và làm theo Bác

14/09/2023 14:09 241 lượt xem

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để bà con tin, hiểu và làm theo, đó là những lời nhận xét của lãnh đạo, người dân địa phương khi nói về đồng chí Nông Thị Duyên, Bí thư Chi bộ thôn Nà Yến, xã Yên Định, huyện Bắc Mê.

Nữ Bí thư chi bộ gương mẫu học tập và làm theo Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm tới xây dựng tổ chức cơ sở đảng. Người chỉ rõ: Chi bộ là gốc rễ của Đảng, là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng. Chi bộ do chi ủy lãnh đạo, các đảng viên chịu sự lãnh đạo của chi ủy... Chi bộ có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của cơ sở đảng, trong đó cấp ủy là bộ phận của chi bộ. Bí thư chi bộ là người đứng đầu chi ủy, giữ vai trò hạt nhân đoàn kết của chi bộ; do đó, để phát huy vai trò của chi bộ, thật sự là “nền móng” của Đảng ở cơ sở, cần phải nâng cao trách nhiệm của bí thư chi bộ. Thấm nhuần tư tưởng đó của Người, trong những năm qua trên địa bàn huyện Bắc Mê đã xuất hiện nhiều tấm gương bí thư chi bộ gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, nổi bật trong số đó là đồng chí Nông Thị Duyên, Bí thư chi bộ thôn Nà Yến, xã Yên Định. 
Chi bộ thôn Nà Yến luôn được Đảng ủy xã Yên Định (Bắc Mê) đánh giá là một trong những chi bộ mạnh nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có được thành tích như vậy là nhờ có Bí thư Chi bộ Nông Thị Duyên. Đối với mỗi việc làm, chủ trương mới, đồng chí Duyên đều đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của đảng viên và nhân dân. Qua đó, tạo được sự đoàn kết trong chi bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của người cán bộ đảng viên “miệng nói tay làm”.
Đồng chí Nông Thị Duyên chia sẻ: “Với hơn 10 năm làm Bí thư chi bộ thôn, tôi đã cùng người dân trong thôn tích cực xây dựng thôn phát triển; trong đó tập trung vào các nội dung, cụ thể như: Chương trình xây dựng Nông thôn mới; Ba Chương trình mục tiêu quốc gia và đặc biệt là vận động người dân thực hiện Chỉ thị 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh…Qua đó, với uy tín của bản thân tôi đã vận động và xây dựng được khối đại đoàn kết trong Nhân dân, từ đó thôn được đánh giá và luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, huyện. Đặc biệt, từ việc thực hiện theo các chủ trương chính sách, pháp luật nhà nước đã giúp cho cuộc sống người dân đi lên, tỷ lệ hộ gia đình khá giả tăng, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.”
Đồng chí Nguyễn Hữu Thông, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy xã Yên Định cho biết: “Nà Yến là thôn vùng thấp của xã Yên Định, điều kiện tự nhiên, giao thông thuận lợi, tuy nhiên đời sống người dân còn khó khăn. Dưới sự giám sát và vận động của đồng chí Nông Thị Duyên, một nữ Bí thư chi bộ thôn duy nhất của xã, với sự nhiệt huyết và năng lực đã cùng người dân nơi đây xây dựng cuộc sống văn minh, áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất như: thực hiện mạ khay, sử dụng máy cấy, máy gặt đập liên hoàn; cùng với đó là chung tay xây dựng Nông thôn mới trong việc xây dựng đường làng ngõ xóm luôn sáng – xanh – sạch – đẹp. Đảng bộ và chính quyền xã luôn đánh giá cao và tin tưởng vào sự lãnh chỉ đạo của đồng chí Duyên trong việc vận động, tuyên truyền cùng nhân dân thôn Nà Yến xây dựng thôn ngày càng phát triển và đưa thôn trở thành thôn Nông thôn mới nâng cao của xã trong những năm tới…”.
Thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “nói đi đôi với làm”, gia đình bí thư chi bộ Nông Thị Duyên còn được biết đến là một hộ phát triển kinh tế khá của xã với mô hình tiêu biểu như: Chăn nuôi gia cầm với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm và phát triển trồng rừng kinh tế với diện tích 5,3 ha. Bên cạnh đó cô luôn đi đầu với việc sử dụng 100% giống lúa, ngô mới vào canh tác hàng năm, nên cho năng xuất cao từ 2,5 - 3 tấn, góp phần đảm bảo phục vụ cho cuộc sống gia đình. Đồng thời gia đình cô cũng tích cực chuyển đổi diện tích đất lúa không chủ động nước sang trồng ngô và các cây rau màu khác để tăng thêm thu nhập. Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế cô trở thành “người thầy” chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ nghèo trong thôn tích cực phát triển chăn nuôi. 
Bằng nỗ lực, tâm huyết, nữ Bí thư chi bộ Nông Thị Duyên đã cùng tập thể phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, quy tụ, tập hợp được cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của thôn; chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng lên, chi ủy chi bộ luôn đoàn kết, thống nhất, nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…Từ những nhân tố “nòng cốt” như đồng chí Nông Thị Duyên sẽ góp phần cho Đảng vững mạnh và xây dựng đời sống Nhân dân luôn ấm no, hạnh phúc.

Với những thành tích đó, đồng chí Nông Thị Duyên đã vinh dự được 02 lần Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021, 2022; đặc biệt đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen và được biểu dương tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 do Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức.
 

Thanh Hiếu: Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Tin khác

Thống kê truy cập