Thị trấn Yên Phú tập trung gieo cấy lúa vụ mùa

25/06/2020 00:00 65 lượt xem

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân thị trấn Yên Phú đã và đang tích cực xuống đồng làm đất, nhổ mạ, cấy lúa mùa; phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Ngay từ sáng sớm, tại cánh đồng thôn Nà Nèn, nông dân đang tấp nập đưa cơ giới hóa vào để đẩy nhanh tiến độ làm đất phục vụ gieo cấy, có mặt tại chân ruộng gia đình chị Lã Thị Thư, thôn Nà Nèn thị trấn Yên Phú  cho biết: vụ mùa năm nay gia đình chị gieo cấy trên 1.000m2 lúa mùa, chủ yếu là giống Việt lai 20 thế hệ mới, Nhị ưu 838. Năm nay với nguồn nước thuận lợi phục vụ cho tưới tiêu sản xuất, thời điểm này gia đình chị Thư đang tập trung gieo cấy lúa trên diện tích đất ruộng của gia đình.

Vụ mùa năm 2020, thị trấn Yên Phú gieo cấy 198,2 ha; hiện nay các thôn đã tổ chức cấy xong 97,7 ha. Ngay từ đầu vụ UBND thị trấn đã có kế hoạch hướng dẫn nhân dân sử dụng các giống chủ lực như: Việt lai 20 thế hệ mới, Nhị ưu 838. Để đạt mục tiêu năng suất sản lượng lúa vụ mùa năm 2020, UBND thị trấn đã chỉ đạo các thôn bản tuyên truyền vận động nhân dân chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ mùa, tập trung gieo mạ sớm, thu hoạch nhanh diện tích lúa xuân. Chỉ đạo cán bộ khuyến nông xuống thôn, bản  hướng dẫn nông dân gieo cấy vụ mùa đảm bảo khung thời vụ và cơ cấu giống, áp dụng các biện pháp canh tác cải tiến, đẩy nhanh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đến nay, vụ mùa trên địa bàn thị trấn Yên Phú cơ bản thuận lợi, bà con nông dân đã gieo cấy được trên 40% diện tích lúa mùa. Với sự chủ động từ phía người dân, sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, vụ mùa năm nay bà con nhân dân sẽ giành một vụ mùa thắng lợi.