Kinh tế

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chỉ đạo điểm lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Hội đồng nhân dân bầu tại HĐND thành phố Hà Giang

27/06/2013 00:00 234 lượt xem

Thực hiện nghị quyết số: 35/ 2012/QH 13 ngày 21 tháng 11 năm 2012 của Quốc hội Về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; Nghị quyết số: 561/2013/UBTVQH13 ngày 16 tháng 1 năm 2013 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Về hướng dẫn thi hành một số điều của nghị quyết số: 35/ 2012/QH 13 của Quốc hội Về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, Thường trực HĐND tỉnh đã chọn HĐND thành phố Hà Giang để chỉ đạo điểm, rút kinh nghiệm tổ chức lấy phiếu tính nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu đối với HĐND cấp huyện.
Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2013  Thường trực HĐND tỉnh, trưởng, phó các Ban HĐND tỉnh, đại diện Thường trực HĐND của 10 huyện trong tỉnh, lãnh đạo sở Nội vụ, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh  đã dự phiên khai mạc kỳ họp thứ năm HĐND thành phố khoá XXI. Ngay sau phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp rút kinh nghiệm việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối  với người giữ chức vụ do HĐND bầu. Thành phần dự họp rút kinh nghiệm gồm: Thường trực HĐND, trưởng, phó các Ban HĐND tỉnh;  Thường trực HĐND các huyện, thành phố; lãnh đạo sở nội vụ, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh.

Qua quan sát diễn biến phiên họp lấy phiếu tín nhiệm của HĐND thành phố và từ kinh nghiệm thực tiễn dự, chỉ đạo, rút kinh nghiệm việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại HĐND cấp xã, các đại biểu đã tham gia ý kiến rất sôi nổi, có trách nhiệm xây dựng cao. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá tốt công tác chuẩn bị và điều hành của Thường trực HĐND thành phố; Thường trực HĐND thành phố đã thực hiện chủ trì mạch lạc, đúng qui trình hướng dẫn, tuy nhiên các đại biểu cũng thống nhất rút kinh nghiệm một số điểm nhỏ như:

Công tác chuẩn bị văn bản còn đôi chút chưa đúng qui định, tên nghị quyết chưa đúng hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu”; về đánh giá tỷ lệ phần trăm các mức tín nhiệm tính trên phiếu phát ra là chưa đúng qui định. Trong điều hành còn quá vội vàng, đại biểu có quá ít thời gian suy nghĩ để thể hiện chính kiến của mình…Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục nhấn mạnh và làm rõ, thống nhất một số điểm trong hướng dẫn trước đây để tạo sự thống nhất đối với các huyện. Kết thúc cuộc họp, đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm nhấn mạnh: Các văn bản hướng dẫn chỉ là điểm cơ bản, quá trình tổ chức thực hiện cụ thể, các huyện cần nghiên cứu bổ sung thêm một số chi tiết trong chương trình để hoàn hảo hơn, đảm bảo quyền dân chủ của đại biểu, đảm bảo kết quả lấy phiếu tín nhiệm đánh giá đúng thực chất, tăng hiệu quả giám sát của HĐND./.