Kinh tế

Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hà Giang kiểm tra công tác sản suất nông lâm nghiệp tại huyện Bắc Mê

03/11/2016 00:00 149 lượt xem

Chiểu ngày 2/11, Đoàn công tác Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang do đồng chí Phạm Thị Hà, Phó giám đốc sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hà giang làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác sản suất nông lâm nghiệp 10 tháng đầu năm 2016 tại huyện Bắc Mê. Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh; về phía huyện Bắc Mê có đồng chí Đặng Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Năm 2016, là năm đầu triển khai thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020. Để chủ động hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp theo Đề án Tái cơ cấu, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn triển khai thực hiện nhiệm vụ sản xuất năm 2016 theo chỉ tiêu kế hoạch giao, đặc biệt là chỉ đạo sản xuất theo khung thời vụ nhằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng; chỉ đạo phát triển chăn nuôi gia súc gắn với diện tích trồng cỏ mới.Tổng đàn trâu đến thời điểm 1/10/2016 là 18.907con, tăng 748 con (tăng 4,12% ) so cùng kỳ năm trước; đàn bò 7.404 con, tăng 200 con (tăng 2,87%) so cùng kỳ năm trước. Về thụ tinh nhân tạo đàn bò: Thực hiện phối giống thành công 30 ca, số bê đã sinh ra là 11 con, số con thụ tinh thành công chưa sinh là 19; trồng và phát triển cây dược liệu: Đối với cây Hồi tổng diện tích hiện có 156,5 ha chủ yếu tập trung ở thôn Nà Nôm, Thôm Quảng, xã Đường Âm trong tổng số 156,5 ha hiện nay có 120 ha cho thu hoạch. Thu nhập bình quân ước tính 50 triệu đồng/ha. Đối với cây nghệ Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng Phương án phát triển vùng trồng nghệ nguyên liệu tập trung, trồng mới được 22 ha tập trung chủ yếu các xã: Minh Ngọc, Minh Sơn, Đường Hồng, Yên Phong.; đẩy mạnh công tác nghiệm thu, chăm sóc diện tích rừng trồng năm 2015; Tổng số HTX nông nghiệp trên địa bàn hiện có 24 HTX, trong đó thành lập mới năm 2016 là 5 HTX, trong 5 HTX thành lập mới năm 2016 có 3 HTX theo mô hình thôn Trang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. Nhận thức của nhân dân về chuyển đổi mùa vụ đã có bước chuyển biến tích cực; công tác phòng chống rét cho gia súc, cây trồng được nhân dân chủ động ngay từ đầu vụ; sản xuất được triển khai sớm cơ bản theo khung thời vụ gieo trồng. chỉ đạo chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai, dịch bệnh, phòng chống đói rét cho đàn gia súc, phòng chống cháy rừng. Các mô hình sản xuất đã hình thành qua các năm tiếp tục được duy trì thực hiện, đặc biệt trong năm 2016 trên địa bàn xuất hiện một số mô hình sản xuất mới và cách làm hay như: Mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo, chăn nuôi Thỏ, trồng Chuối tiêu tại xã Đường Hồng; hình thành cơ sở chế biến tinh bột Nghệ tại xã Minh Ngọc; liên kết kết với doanh nghiệp thực hiện chương trình đầu tư theo hình thức trả chậm tại xã Minh Ngọc; liên kết với doanh nghiệp trồng chuối tại xã Yên Định...

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh đánh giá cao những kết quả mà nhân dân huyện Bắc Mê đã đạt được trong 10 tháng vừa qua, để hoàn thành nhiệm vụ về sản xuất nông lâm nghiệp năm 2016 đồng chí yêu cầu trong thời gian tới huyện Bắc Mê cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: chủ động trong chuyển đổi mùa vụ, tập trung triển khai gieo trồng cây vụ đông đảm bảo chất lượng cây trồng cũng như sản lượng, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho đàn gia súc trong mùa đông, nhất là trong những ngày thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu; chỉ đạo hoàn thành thẩm định và giải ngân cho các hộ đăng ký vay vốn chăn nuôi theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh; tập trung chỉ đạo thực hiện thụ tinh nhân tạo cho đàn bò theo kế hoạch; tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông lâm nghiệp năm 2016, triển khai nhiêm vụ sản xuất năm 2017.