Nông dân xã Lạc Nông phát triển trông ngô trên đất soi bãi

27/02/2017 00:00 239 lượt xem

Hàng năm vào khoảng từ tháng 1 đến 7 nước lòng hồ thủy điện Tuyên Quang lại rút để lại những khoảng đất trống bằng phẳng với lượng phù xa màu mỡ. Tận dụng những điện tích đất này, bà con nông dân Thôn Nà Pâu và thôn Hạ Sơn I xã Lạc Nông huyện Bắc Mê, đã tranh thủ làm đất và tiến hành trồng ngô tăng thêm thu nhập. Để đảm bảo có thu hoạch, trước khi nước dâng lên, các hộ gia đình đã chọn các giống ngô lai ngắn ngày cho sản lượng cao như Bioseed 9698; MX10 và giống ngô nếp địa phương. Hiện nay trên địa bàn xã Lạc Nông có tổng diện tích trên 10 ha đất bán ngập vùng soi bãi lòng hồ. Theo các hộ gia đình cho biết, trồng ngô trên diện tích đất này, không cần phải bón phân mà chỉ cần cày tơi xốp đất là tiến hành tra hạt, sau đó chăm sóc làm cỏ theo định kỳ là ngô phát triển rất tốt và cho sản lượng cao hơn so với trồng ở những nơi khác, bởi đất phù xa giàu chất dinh dưỡng. Từ những diện tích đất này, hàng năm cho thu nhập đáng kể từ trồng ngô, một phần người dân đem bán, còn lại dùng để phát triển chăn nuôi đại gia súc.