Kinh tế

Làm việc thống nhất xác định thiệt hại kết quả đền bù do sự cố vỡ bể chứa chất thải tại nhà máy tuyển nổi chì kẽm của công ty TNHH CKC

02/08/2016 00:00 273 lượt xem

Vừa qua, UBND huyện Bắc Mê đã có buổi làm việc với Sở Taì nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng và Công ty TNHH CKC để thống nhất xác định thiệt hại, kết quả đền bù do sự cố vỡ bể chứa chất thải tại nhà máy tuyển nổi chì, kẽm của Công ty TNHH CKC tại thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND huyện Bắc Mê đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường. phòng NN&PTNT và UBND xã, thị trấn 2 bên bờ sông Gâm tiến hành xác minh, thống kê thiệt hại của nhân dân do sự cố gây ra. Qua kiểm tra, xác minh thống kê số lượng thiệt hại về vật chất cuả nhân dân là hơn 4 tấn cá các loại và 103 con vịt. Ngoài những thiệt hại về vật chất của nhân dân còn gây ảnh hưởng đến việc sử dụng nước Sông Gâm vào sản xuất và sinh hoạt.

Tại buổi làm việc các bên liên quan đã thảo luận, thống nhất một số nội dung về tình hình bồi thường thiệt hại về môi trường: Việc sự cố môi trường tại Nhà máy tuyển nổi chì kẽm thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng có gây ảnh hưởng đến môi trường, gây ô nhiễm môi trường nước Sông Gâm. Hiện tượng cá chết, gây thiệt về kinh tế cho bà con, nhân dân huyện Bắc Mê là có. UBND huyện Bắc Mê sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với Công ty TNHH CKC tổ chức cuộc làm việc để thống nhất thiệt hại về môi trường cho 7 hộ dân bị ảnh hưởng bị do sự cố môi trường gây ra dẫn đến vật nuôi bị chết. Thời gian ấn định cụ thể thực hiện xong trước 31/8/2016. Tỉnh Cao Bằng có đề nghị bằng văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành quan trắc chất lượng nước Sông Gâm lưu vực từ điểm xả của Nhà máy tuyển nổi chì kẽm đến địa bàn huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang trong tháng 8/2016 và sớm tổ chức thông báo mức độ ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của sự cố môi trường, hiện trạng chất lượng môi trường trên lưu vực Sông Gâm để nhân dân yên tâm tiếp tục sử dụng nước Sông Gâm phục vụ hoạt động sản xuất, sinh hoạt. Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh Cao Bằng, tỉnh Hà Giang sẽ cùng thống nhất chung nội dung quan trắc chất lượng nước Sông Gâm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, tỉnh Hà Giang, báo cáo UBND cấp tỉnh để cho ý kiến chỉ đạo, tổ chức thực hiện.