Huyện Bắc Mê tham quan mô hình nuôi cá lồng tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang

16/08/2019 00:00 214 lượt xem

Trong 2 ngày 13 - 14/8, Đoàn công tác của huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang do đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có chuyến tham quan, học tập mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT, lãnh đạo các xã, thị trấn: Yên Phú, Yên Phong, Minh Ngọc, Thượng Tân và 25 hộ gia đình trực tiếp nuôi thủy sản trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang tiếp và làm việc với đoàn.

Trong chuyến tham quan học tập kinh nghiệm lần này, đoàn công tác huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đã được lãnh đạo huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang giới thiệu, thăm một số mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện của các hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã thủy sản trên địa bàn. Năm 2018, sản lượng thủy sản huyện Na Hang đạt gần 700 tấn, kết quả thực hiện sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 là 395 tấn, đạt 53,6% kế hoạch giao. Tổng số lồng nuôi cá trên hồ thủy điện là 900 lồng, có 300 lồng loại 108m3, có 150 lồng nuôi cá đặc sản, có giá trị kinh tế cao như cá Lăng, Chiên, Bỗng. Trên địa bàn huyện Na Hang có 2 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ gia đình đầu tư phát triển thủy sản quy mô lớn. Về xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, huyện Na Hang đã xây dựng nhãn hiệu cá Lăng hồ thủy điện Tuyên Quang và quảng bá cá đặc sản của tỉnh trên trang điện tử “ Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội”. Được Trung tâm tin tức VTV 24 Đài truyền hình Việt Nam xây dựng 2 phóng sự, phát sóng trên chương trình chuyển động 24 giờ, góp phần quảng bá sản phẩm thủy sản sạch của huyện. Năm 2016 đã có 01 mô hình nuôi cá lồng được đánh giá chứng nhận nuôi theo quy trình VietGAP. Qua tham quan thực tế mô hình nuôi cá lồng của Công ty TNHH Thường Mai, huyện Na Hang, quy mô trên 60 lồng nuôi cho doanh thu mỗi năm vài tỷ đồng, các đại biểu ấn tượng về quy mô cũng như mức độ đầu tư nuôi cá lồng tại đây, đồng thời đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và giá trị kinh tế trong nuôi cá lồng.

Đoàn công tác huyện Bắc Mê làm việc với lãnh đạo huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang và Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã thông báo cho nhau về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế của mỗi huyện, đồng thời chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về một số nhiệm vụ, mục tiêu cần thực hiện để hợp tác phát triển các mô hình thủy sản. Qua chuyến tham quan thực tế về học tập kinh nghiệm mô hình nuôi cá lồng tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã giúp đoàn công tác có định hướng, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển thủy sản, tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập của người dân, những hộ dân được học tập, có thêm kinh nghiệm phát triển nuôi cá lồng trong thời gian tới tại địa phương.