Kinh tế

Hội Nông dân thị trấn Yên Phú với mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại

22/05/2023 09:21 79 lượt xem

Những năm gần đây, Hội Nông dân thị trấn Yên Phú đã khuyến khích, vận động hội viên đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt theo mô hình trang trại, gia trại, nâng cao giá trị kinh tế, giúp gia đình hội viên từng bước giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Ông Nguyễn Quang Huy, hội viên nông dân thôn Pắc Mìa, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê xác định cần phải phát triển trang trại, gia trại tổng hợp thì mới có thể thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng được. Nên ngay từ khi bắt tay vào xây dựng mô hình phát triển trang trại ông Huy đã mạnh dạn cùng với 6 hội viên nông dân của thôn thành lập HTX Huy Yến từ năm 2012 cho đến nay. Riêng mô hình trang trại của ông Huy xây dựng với diện tích trên 4.000 m2, được chia thành 3 khu vực gồm khu vực chăn nuôi vịt, gà, khu vực nuôi chim bồ câu và khu vực nuôi lợn nái sinh sản, lợn thương phẩm. Hiện nay, gia trại của HTX luôn duy trì trên 100 con lợn thương phẩm, 15 con lợn nái, gần 700 con gà và 800 đôi chim bồ câu. Ngoài ra còn nấu rượu cung cấp cho huyện và các địa phương lân cận mỗi tháng 240 lít rượu. Tổng thu nhập (đã trừ chi phí chăn nuôi) trên 400 triệu đồng/năm. Gia đình ông Huy là một trong những HTX chăn nuôi có hiệu quả của huyện Bắc Mê.
Cùng với HTX chăn nuôi Huy Yến là gia trại chăn nuôi lợn kết hợp nấu rượu của ông Củng Thế Quang , thôn Pác Mìa, thị trấn Yên Phú. Năm 2020 gia đình ông bắt đầu xây dựng gia trại, với sự hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi của các hội viên và được tham gia lớp tập huấn chăn nuôi, được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách. Với số tiền vay 150 triệu và số vốn của gia đình ông đầu tư xây dựng gia trại chăn nuôi lợn. Bước đầugia trại đã ổn định chăn nuôi, luôn duy trì từ 70 con lợn thương phẩm trở lên và cho thu nhập cao qua từng năm, năm sau cao hơn năm trước, mỗi năm trừ chi phí trung bình thu nhập trên 100 triệu đồng trở lên.
Gắn bó với nghề chăn nuôi nhiều năm, anh Trần Văn Vịnh thôn Nà Phia cho biết: Với kinh nghiệm sẵn có lại có lợi thế về đất đại năm 2019 anh mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi dê bán chăn thả. Được địa phương hỗ trợ đưa đi học tập mô hình, tập huấn các lớp chăm sóc dê và cho vay vốn, đồng thời anh Vịnh cũng chủ động tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm sóc, nuôi dê qua sách, mạng internet. Nhờ đó, chỉ sau 3 năm, từ 10 con dê ban đầu, đến nay gia trại nuôi dê của gia đình luôn duy trì trên 50 con, thời điểm nhiều nhất hơn 100 con. Dê xuất bán được các nhà hàng trong và ngoài địa bàn tiêu thụ hết. Không chỉ bán dê thịt, anh Vịnh còn bán con giống. Sau khi trừ chi phí, có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.
Đây mới chỉ là ba trong nhiều hộ hội viên nông dân thị trấn Yên Phú tiêu biểu áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại với quyết tâm vươn lên, khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, đầu tư cho sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa. Hiệu quả của các mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại mang lại là hướng đi bền vững cho người nông dân và khẳng định vai trò trung tâm nòng cốt của tổ chức Hội nông dân trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển trang trại, gia trại nói riêng.
Trong thời gian tới Hội Nông dân thị trấn Yên Phú tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, vận động nông dân tích cực mở rộng quy mô trang trại cả về số lượng và chất lượng đảm bảo vệ sinh môi trường và thực hiện cải tạo vườn tạp nhằm tăng hiệu quả kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế nông nghiệp; thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương…

Hoàng Long - Trọng Toàn: Huyện Bắc Mê