Kinh tế

Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất vụ đông và phòng chống đói rét cho đàn gia súc

18/09/2020 00:00 110 lượt xem

Chiều ngày 17/9, UBND huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất vụ đông và phòng, chống đói rét, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc. Đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Chủ trì hội nghị. Đây là hội nghị được tổ chức trực tuyến tới các điểm cầu 13 xã, thị trấn trong huyện.

Theo kế hoạch, vụ đông năm nay toàn huyện Bắc Mê phấn đấu trồng tổng diện tích 530,7 ha cây vụ đông. Trong đó Cây ngô 27,6 ha, thời gian gieo trồng từ 29/9 đến 5/10, cơ cấu giống là NK 4300, NK66, NK54, CP999, Ngô nếp MX6, MX10...Khoai Lang 34,2 ha cơ cấu giống là Khoai lang nhật; Khoai lang Hoàng Long...Khoai tây 17,2 ha, cơ cấu giống là VT2, Kasta Đức; Lipsi Hà Lan. Rau đậu các loại diện tích 351 ha bao gồm: Su hào, Bắp cải, Súp Lơ....Đảm bảo 100% số hộ gia đình có gia súc được che chắn chuồng trại chắc chắn, dự trữ đủ lượng thức ăn thô, thức ăn tinh cho đàn trâu, bò. Thông tin tuyên truyền người dân nắm chắc các biện pháp phòng chống rét, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các xã đề nghị cần sớm có cơ cấu giống tại xã Minh Ngọc. Hỗ trợ trồng ngô bầu tại xã Minh Sơn, cơ chế chuyển đổi hỗ gia đình làm bể Bioga. Có cơ chế hỗ trợ giống đối với mô hình ngô nếp bắp non, kỹ thuật ủ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông tại xã Lạc Nông. Xã Yên Cường đề nghị hỗ trợ mua bạt, thuốc tiêm phòng giúp hộ nghèo phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Hỗ trợ kinh phí trồng Hồi tại xã Đường Âm. Hỗ trợ kinh phí nuôi Cá lồng tại xã Thượng Tân. Sớm nghiệm thu và tiến hành giải ngân nguồn vốn hỗ trợ phát triển gia trại lợn tại Giáp Trung.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận. Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê đề nghị. Thời gian tới các cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp huyện, cùng các xã, thị trấn cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm đó là: Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn hoàn thiện Kế hoạch dự thảo trồng cây vụ đông và Kế hoạch phòng chống đói rét cho đàn gia súc, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn về công tác này. Nhấn mạnh, cần đẩy mạnh duy trì trồng cây vụ đông tại thị trấn Yên Phú, xã Phú Nam, Minh Ngọc, Yên Định... đã duy trì nhiều năm, tiếp tục duy trì các mô hình trồng có hiệu quả. UBND các xã, thị trấn xây dựng Văn bản, Kế hoạch cụ thể triển khai trồng cây vụ đông. Phát huy vai trò  công tác tuyên truyền của các đoàn thể chính trị xã hội, vận động người dân trồng cây vụ đông. Đẩy mạnh tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa để triển khai trồng cây vụ đông. Khuyến khích trồng giống Ngô nếp lai có thời gian sinh trưởng ngắn ngày ở những nơi vùng thấp. Trồng rau đậu các loại ở nơi vùng cao. Chủ động trồng Ngô bầu trước ngày 10/10. Trạm khuyến nông chủ động tập huấn cho khuyến nông xã Yên Định, Lạc Nông, Minh Ngọc về kỹ thuật trồng Ngô bầu. Trú trọng nhân rộng các mô hình trồng cây vụ đông đạt hiệu quả kinh tế cao. Các tổ chỉ đạo sản xuất tăng cường kiểm tra, đôn đốc trồng cây vụ đông tại cơ sở. Xây dựng các chuyên trang, phóng sự tuyên truyền về trồng cây vụ đông. Quyết liệt trong công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết với các hộ chăn nuôi, thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Đẩy mạnh dự trữ rơm, dạ ủ thức ăn chua, chăm sóc tốt diện tích cỏ đã trồng làm thức ăn, đảm bảo chuồng trại chắc chắn phòng chống rét cho trâu, bò.  Rà soát nguồn thủy lợi phí, xử dụng hiệu quả, phục vụ phát triển sản xuất. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc. Thực hiện tốt việc chăm sóc diện tích rừng đã trồng. Đánh giá hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế từ năm 2018 đến nay. Các tổ chỉ đạo sản xuất tổ chức kiểm tra hiệu quả việc sử dụng các nguồn kinh phí đối với mô hình sản xuất. Tiếp tục triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm.