Hội nghị đánh giá chất lượng hiệu quả giống lúa Tẻ nương Hà Giang

12/06/2023 14:07 38 lượt xem

Chiều ngày 31/5, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Công ty cổ phần Nông nghiệp An Đạt Thành Hà Giang, phối hợp với UBND huyện Bắc Mê, tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả gieo cấy giống lúa Tẻ nương Hà Giang trên cánh đồng thôn Nà Nèn, thị trấn Yên Phú. Đến dự có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh; Đồng chí Lý Hải Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Hội nghị đánh giá chất lượng hiệu quả giống lúa Tẻ nương Hà Giang

Đây là giống lúa mới lần đầu tiên được đưa vào trồng khảo nghiệm tại thôn Nà Nèn, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê trên diện tích đất 9,2 ha, với sự tham gia của 92 hộ gia đình. Đánh giá thực tế cho thấy, Giống lúa Tẻ nương Hà Giang là giống lúa nương bản địa của tỉnh Hà Giang và được Công ty cổ phần Nông nghiệp An Đạt Thành phục tráng, chọn lọc, sản xuất và kinh doanh. Đây là giống lúa ngắn ngày có khả năng thích ứng cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Giống lúa có đặc điểm mầm khỏe, mạ tốt, đẻ nhánh khỏe, chiều cao cây khoảng 100 cm, cứng cây ít đổ ngã, trổ bông nhanh và tập trung, Hạt vào chắc, tỷ lệ lép thấp, trọng lượng hạt cao. Thời gian sinh trưởng Vụ xuân 125-130 ngày, vụ mùa 105 đến 110 ngày, đây là giống lúa ngắn ngày, rất phù hợp với cơ cấu cây trồng vụ đông. Đến khi thu hoạch cho hạt gạo đẹp, cơm dẻo, ngon hương vị đậm đà. Năng suất cao và ổn định cho cả hai vụ, năng suất tối ưu vụ Xuân đạt 10 tấn trên một héc ta, vụ mùa 8 tấn trên một héc ta. Chống  chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn, thích ứng rộng phù hợp và ổn định trên tất cả các vùng sinh thái, phù hợp cho sản xuất cây trồng vụ 3.

Việc đưa giống lúa mới Tẻ nương Hà Giang vào trồng khảo nghiệm thành công tại thôn Nà Nèn, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê, nhằm chuyển giao quy trình kỹ thuật, thâm canh tăng năng suất, sản lượng cây trồng trên một đơn vị diện tích. Từng bước hình thành mối liên kết sản xuất trong nông nghiệp giữa người dân, doanh nghiệp và nhà quản lý.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê