Họp triển khai nhiệm vụ công tác chăn nuôi thú y năm 2020

28/02/2020 00:00 121 lượt xem

Chiều ngày 26/02, UBND huyện Bắc Mê tổ chức họp, triển khai nhiệm vụ công tác chăn nuôi thú y năm 2020. Đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo UBMTTQ; Hội LHPN; Lãnh đạo ngành nông nghiệp của huyện.

Buổi họp đã triển khai Kế hoạch số 45 của UBND tỉnh về phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, triển khai Đề án nửa triệu con gia súc, phấn đấu tỷ trọng chăn nuôi năm 2020 đạt 30%. Tuyên truyền các bước triển khai cơ chế của huyện đối công tác thụ tinh nhân tạo. Theo báo cáo tính đến ngày 31/12/2019 tổng đàn trâu của huyện là trên 20.500 con; đàn bò trên 8.200 con; đàn dê trên 24.600 con; đàn lợn trên 40.200 con; tổng đàn gia cầm gần 300.000 con. Năm 2019 thực hiện thụ tinh nhân tạo 188 ca cho trâu, bò trong đó có 124 ca thành công. Cung ứng 189.500 liều vắc xin tiêm phòng cho đàn gia súc; 4.100 lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng cho đàn gia súc, gia cầm và phòng chống dịch tả lợn châu phi.

Phát biểu kết luận buổi họp, đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận công lao đóng góp của cán bộ thú y xã, các dẫn tinh viên đã đóng góp quan trọng vào tỷ trọng phát triển chăn nuôi của huyện trong năm qua. Cùng với đó là công tác phòng chống dịch, nhất là dịch tả lợn châu phi, đã không xâm nhập được vào địa bàn. Việc vận động nhân dân trồng cỏ, làm chuồng trại, phòng chống rét cho đại gia súc,….. đã góp phần hình thành Đội ngũ cán bộ chăn nuôi thú y từ huyện đến cơ sở, có trình độ chuyên môn, năng lực thực tiễn, luôn tâm huyết với nghề. Đồng chí cho rằng trong năm tới, nhiệm vụ chăn nuôi thú y vẫn là nhiệm vụ quan trọng, chính vì vậy cần tập trung hơn nữa cho công tác thụ tinh nhân tạo, bình tuyển trâu bò cái, làm điểm cải tạo trâu bò đực cóc, mở rộng các mô hình trang trại, gia trại. Giữ nguyên mức hỗ trợ cho các dẫn tinh viên. Tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các dẫn tinh viên. Phối hợp tốt với các tổ chức chính trị xã hội huyện, đẩy mạnh công tác truyền vận động nhân dân, cải tạo đàn trâu bò. Tăng cường công tác chỉ đạo tiêm phòng cho đàn gia súc. Tạo điều kiện thuận lợi cho các Trưởng Ban thú y xã, hoạt động hiệu quả công tác chuyên môn. Đồng chí cũng đề nghị, Trưởng Ban thú y xã tiếp tục rà soát tổng đàn trâu bò trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác thụ tinh nhân tạo. Kiểm tra nguồn kinh hỗ trợ làm chuồng trại cho đàn gia súc đảm bảo đúng đối tượng.