Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện

19/07/2019 00:00 80 lượt xem

Ngày 17/7, Chi cục Thú y tỉnh có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Bắc Mê. Dự buổi làm việc có lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trạm Thú y; Công an, Quản lý thị trường; Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện.

Hiện nay, huyện duy trì 4 chốt kiểm dịch tạm thời tại các xã: Minh Sơn, Yên Định, Yên Phong, Đường Âm, nơi giáp ranh với các huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng và huyện Yên Minh. Duy trì một tổ liên ngành, một đội tuần tra đường thủy kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển buôn bán, sản phẩm lợn vào địa bàn. Tiến hành phun khử trùng được trên 24 nghìn lượt xe máy; gần 5 nghìn lượt ô tô. Tuyên truyền cho 17 cơ sở giết mổ và 5 xã về cách nhận biết, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Ký cam kết với 24 hộ kinh doanh, buôn bán, giết mổ tại trung tâm huyện. Kiện toàn Ban Chỉ đạo tại 13 xã, thị trấn. Phát trên 5 nghìn tờ rơi tuyên truyền, mở 13 lớp tập huấn, cách nhận biết, lấy mẫu dịch tả lợn Châu Phi tại cơ sở, cung cấp số điện thoại đường dây nóng. Đến thời điểm này huyện chưa bị dịch xâm nhập vào địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh đề nghị: Các ngành chức năng của huyện Bắc Mê cần triển khai đồng bộ có hiệu quả các giải pháp, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát lợn, sản phẩm lợn vào địa bàn. Duy trì trực phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các chốt kiểm dịch. Sẵn sàng ứng phó nếu có dịch xảy ra trên địa bàn. Tổ chức hướng dẫn, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, theo đúng quy trình chăn nuôi, vệ sinh phòng dịch. Sử lý nghiêm tình trạng vận chuyển buôn bán lợn, sản phẩm lợn trái quy định vào địa bàn. Chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc. Tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư, để người dân hiểu tính chất nguy hại của dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Tại buổi làm việc, huyện đề nghị tỉnh trợ kinh phí và hóa chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch.