Bắc Mê ươm giống cây lâm nghiệp chuẩn bị cho công tác trồng rừng năm 2020

28/04/2020 00:00 176 lượt xem

Để đảm bảo cung ứng đủ cây giống trồng rừng kinh tế gắn với phát triển cây dược liệu và phục vụ các chương trình phát triển lâm nghiệp trên địa bàn, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Mê đã triển khai xây dựng vườn ươm cây giống phục vụ trồng rừng năm 2020.

Ông Nguyễn Xuân Chài, Giám đốc BQL rừng phòng hộ huyện Bắc Mê cho biết. Năm nay Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Mê cò được Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ đầu tư trên 400 triệu đồng, lắp đặt hệ thống nhà lưới đa năng và hệ thống vòi phun nước tự động, giảm chi phí nhân công lao động, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đáp ứng các yếu tố về bảo vệ môi trường, an toàn sinh học. Theo đó đã triển khai thực hiện ươm từ tháng 11/2019, sau hơn 5 tháng triển khai đến nay cây đã xanh tốt, đảm bảo các thông số về kỹ thuật, chất lượng cây giống cung ứng cho các xã, thị trấn trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu trồng rừng theo chủ trương của huyện. Hiện nay giá bán tại huyện là 800 đ/cây, giảm hơn so với mua ở nơi khác về là 400 đ/cây. Các loại cây được đem vào ươm như: Mỡ, Keo tai tượng, Keo lá tràm,...với tổng số là trên 50 vạn cây, đến nay cây đạt tỷ sống trên 80%.

Thành công trong việc ươm giống cây lâm nghiệp ngay tại địa bàn huyện góp phần giảm chi phí giá thành vận chuyển khi mua giống ở những địa phương khác, đồng thời đảm bảo chất lượng cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Bên cạnh đó, vườn ươm hình thành phục vụ nhu cầu trồng rừng trên địa bàn, tiến tới cung cấp các loại giống cây lâm nghiệp chất lượng cao, phong phú về chủng loại để thực hiện và nâng cao hiệu quả công tác trồng rừng. Góp phần nâng độ che phủ của rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái. Hoàn thành các chương trình, dự án về phát triển lâm nghiệp trên địa bàn huyện.