Kinh tế

Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Văn Chung dự tổng kết sản xuất nông, lâm nghiệp xã Đường Hồng

27/11/2016 00:00 130 lượt xem

Ngày 25/11, xã Đường Hồng huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2016, Phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Chung, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy. Nông Thị Sân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy.

Theo báo cáo của xã, từ đầu năm đến nay, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của xã Đường Hồng cơ bản đạt và vượt. Trong đó sản lượng lương thực có hạt, cây lúa thực hiện cả năm 162 ha, năng xuất 54,9 tạ/ha, sản lượng đạt 889 tấn; Cây ngô thực hiện 459 ha, năng xuất 33,5 tạ/ ha, sản lượng đạt 1.537 tấn; Đậu tương thực hiện 288 ha, năng xuất đạt 17,5 tạ/ha, sản lượng đạt 504 tấn. Tổng đàn trâu, bò của toàn xã là 2.174 con,  đàn dê 2.907 con, đàn lợn 2.756 con. Tổng đàn gia cầm 21.205 con; Trồng mới 38 ha cỏ; 271 ha rừng. Thẩm định giải ngân cho 22 hộ vay vốn theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh mua 91 con trâu, bò và mua 160 tổ ong phát triển kinh tế. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 1,2%; Tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%. Tạo việc làm mới cho 185 người, Tỷ lệ lao động qua đào tạo 65%; 51,5% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Toàn xã đạt 9/19 tiêu chí xây Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Chung, Bí thư huyện ủy Bắc Mê đánh giá cao kết quả xã Đường Hồng đạt được trong sản xuất nông nghiệp năm 2016. Đã mạnh dạn phát triển trồng chuối xuất khẩu, duy trì trồng cây đậu tương, việc phát triển trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò nhốt. Đặc biệt xã Đường Hồng bước đầu đã triển khai hiệu quả Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, hỗ trợ người nông dân 100% lãi xuất vay vốn, phát triển kinh tế. Xã đã linh hoạt triển khai nhiều chương trình chính sách của Nhà nước trên địa bàn đảm bảo kịp thời và hiệu quả. Nhiều hộ gia đình đã chủ động vươn lên trong cuộc sống.

Định hướng về phát triển kinh tế của xã trong năm tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Chung nhấn mạnh. Đường Hồng là một xã có tiềm năng đất đai thuận lợi, chính vì vậy phát triển nông, lâm nghiệp vẫn là nhiệm vụ trọng tâm, xã cần chú trọng cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao thu nhập cho người dân. Thay đổi tư duy trong lao động sản xuất theo hướng hàng hóa, có sản phẩm bán ra thị trường. Tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, hỗ trợ lãi xuất cho người nông dân trồng cỏ, chăn nuôi trâu, bò nhốt, phát triển tăng đàn. Phân công cán bộ xã tăng cường xuống cơ sở, cùng người dân tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, sử dụng phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay. Thực hiện tốt công tác phòng chống rét và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông, tiến hành cải tạo đàn giống. Quy hoạch phát triển trồng nghệ, khuyến khích thanh niên lập nghiệp phát triển sản xuất theo quy mô lớn. Tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình nghèo, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước phát triển sản xuất. Tiến hành cải tạo các vườn tạp, đồi tạp, tiếp tục triển khai kế hoạch trồng rừng. Phát triển các mô hình nhà sạch, vườn đẹp, đi đôi với bảo vệ môi trường. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, chương trình 135, chương trình 755 về hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất. Trú trọng phát triển mở rộng các loại hình dịch vụ, tạo cơ hội cho người dân giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa nhất là các mặt hàng nông sản. Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà bức xúc trong nhân dân.