Đại hội xã viên Hợp tác xã thôn Nà Xá xã Yên Định huyện Bắc Mê lần thứ nhất

30/10/2016 00:00 172 lượt xem

Ngày 28/10, tại thôn Nà Xá xã Yên Định huyện Bắc Mê tổ chức Đại hội xã viên Hợp tác xã lần thứ nhất. Nhằm bầu Hội đồng quản trị và ra mắt thành lập Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông, lâm nghiệp thôn Nà Xá xã Yên Định. Đến dự và phát biểu tại Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Chung, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đặng Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Dự còn có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp PTNT huyện; lãnh đạo xã Yên Định.

Nội dung chính của Đại hội là ra mắt Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông, lâm nghiệp thôn Nà Xá xã Yên Định hình thành trên nguyên tắc tự nguyện cùng nhau góp vốn, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh. Ban đầu gồm 30 thành viên, sẽ tiếp nhận thêm các thành viên mới và người lao động tham gia, số vốn đóng góp là 150 triệu đồng. Với chức năng, nhiệm vụ, tổ chức thực hiện sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng tích cực, có quy hoạch phân vùng sản xuất tại địa bàn hoạt động nhất định, thông qua các hoạt động như cải tạo đồng ruộng, các tổ đội sản xuất tương ứng với ngành nghề kinh doanh.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Chung nhấn mạnh, việc ra mắt thành lập hợp tác xã là thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Việc thành lập hợp tác xã để chỉ đạo sản xuất, gắn các Bí thư chi bộ, Trưởng thôn là Ban đại diện nhằm giao dịch tổ chức sản xuất cho người dân tốt hơn. Góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao năng xuất sản lượng cây trồng, cùng nhau triển khai thực hiện, đảm bảo đúng khung thời vụ, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đáp ứng cả nhu cầu dịch vụ, tạo công ăn việc làm cho các thành viên, giảm các chi phí đi lại trong việc mua giống vật tư nông nghiệp cho bà con nông dân. Đề nghị sau khi thành lập Ban đại diện và các thành viên hợp tác xã phát huy hiệu quả chức năng, nhiệm vụ. Đồng chí cũng biểu dương sự chuyển biến tích cực của bà con nông dân trong thôn trong chuyển đổi khung thời vụ, áp dụng giống mới, phát huy hiệu quả hệ số sử dụng đất trên cùng một đơn vị diện tích. Đồng chí mong rằng bà con nông dân tiếp tục đẩy mạnh vay vốn đầu tư trong phát triển trồng cỏ chăn nuôi. Hiện nay tỉnh, huyện đang có nhiều cơ chế, chính sách thuận lợi, nhất là Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, hỗ trợ 100% lãi xuất trong vòng 3 năm cho các hộ gia đình để trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò hàng hóa. Nhấn mạnh xã Yên Định và thôn Nà Xá  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới bà con nông dân, tận dụng triệt để các diện tích đất ven đường, ven đồi, đất còn bỏ trống, trồng cỏ làm thức ăn cho trâu, bò. Hướng tới thoát nghèo và làm giàu bền vững ngay trên mảnh đất quê hương. Xã Yên Định cũng có lợi thế đất soi bãi để trồng nghệ, cung cấp cho hợp tác xã chế biến tinh bột nghệ tại xã Minh Ngọc. Tiếp tục duy trì trồng lúa, ngô, rau đậu hàng hóa tăng hệ số sử dụng đất trên cùng một đơn vị diện tích.

Dịp này đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Chung trao tiền hỗ trợ theo kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy cho Hợp tác nông, lâm nghiệp thôn Nà Xá xã Yên Định là 30 triệu đồng. Đồng chí cũng thông báo cho HTX tới đây huyện sẽ hỗ trợ HTX mua một máy cấy, máy gieo mạ khay trị giá 200 triệu đồng để làm dịch vụ phát triển sản xuất.

Tại buổi lễ ra mắt, Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh HTX cho Hội đồng quản trị HTX.

Trước đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Chung, đã đi kiểm tra việc phát triển trồng cây vụ đông trên địa bàn thôn. Sau khi thu hoạch xong lúa vụ mùa bà con nông dân triển khai trồng cây vụ đông từ ngày 15/10 đảm bảo đúng với khung thời vụ. Theo kế hoạch năm nay thôn triển khai gieo trồng 15 ha, trong đó có 5 ha rau bao gồm: Su hào, Bắp cải, Súp lơ và khoai tây. Riêng cây ngô trồng 10 ha. Đây là thôn nằm trong diện quy hoạch xây dựng Nông thôn mới của xã Yên Định, mấy năm trở lại đây bà con nông dân luôn tập trung tăng gia phát triển sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào tăng gia phát triển sản xuất, tổng sản lượng lương thực năm sau luôn cao hơn năm trước và cũng là thôn đi đầu trong phát triển trồng cây vụ đồng của xã Yên Định.