Hội đồng nhân dân

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Hội đồng nhân dân 2 cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026

16/08/2022 21:27 29 lượt xem

Ngày 11/8, HĐND huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 2 cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 lần thứ Hai, bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu huyện đến các xã, thị trấn. Các ông Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nông Văn Tuyến, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Bắc Mê. Các ông, bà đại biểu Hội đồng nhân dân huyện; Các cơ quan, ban ngành của huyện có liên quan; Thường trực Hội đồng nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân; Công chức Văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn.

Với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp thường lệ Hội đồng nhân dân 2 cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026”. Tại hội nghị, các ông bà đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn đã trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập và kinh nghiệm và những cách làm hay từ thực tiễn hoạt động; kết quả tổ chức kỳ họp thường lệ Hội đồng nhân dân huyện và các xã, thị trấn giữa năm 2022 như: Công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thường lệ; việc tổng hợp, theo dõi, đôn đốc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri; Việc thẩm tra của hai ban cần phân định rõ theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân; Nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền phục vụ kỳ họp.....từ đó đề xuất các giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức các kỳ họp thường lệ và hoạt động Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị ông Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Bắc Mê đề nghị: Thường trực HĐND huyện sau Hội nghị có văn bản thống nhất các nội dung để triển khai thực hiện và đánh giá sau này; cần quan tâm chỉ đạo việc đưa các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện lên trang thông tin điện tử của huyện. Các đại biểu khi tham luận tại hội nghị cần nêu rõ những việc mà xã, thị trấn đã thực hiện và có các giải pháp cụ thể; Các ban HĐND huyện, xã cần nghiên cứu nắm chắc các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ; phân công thành viên phụ trách, theo dõi chuyên sâu các mảng công việc trong cả nhiệm kỳ và thường xuyên; việc phản ánh các vấn đề phải thông qua các tài liệu, hình ảnh, âm thanh cụ thể; tham gia thường xuyên các hoạt động của Ủy ban nhân dân và các ngành liên quan; chú ý công tác khảo sát thực tế phục vụ cho công tác thẩm tra. HĐND huyện, xã cần tổ chức họp Hội nghị liên tịch sớm; theo dõi và có văn bản nhắc nhở khi các cơ quan chuyên môn gửi văn bản chậm so với yêu cầu, để đánh giá, phục vụ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Hội đồng nhân dân bầu. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động HĐND; biên soạn và sử dụng đề cương điện tử phục vụ  hoạt động tiếp xúc cử tri.

Phương Thảo: Huyện Bắc Mê