Hội đồng nhân dân

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

28/08/2015 00:00 380 lượt xem

Ngày 25/8, HĐND huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Bà Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Thường trực HĐND, UBND huyện, các phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện, đại biểu HĐND huyện khóa VII và các báo cáo viên pháp luật cấp huyện.

Dự thảo Bộ luật Hình sự (BLHS) (sửa đổi) được xây dựng với nhiều điểm mới, trọng tâm là bảo vệ quyền con người, quyền công dân; xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân; xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tại hội nghị, các ý kiến đóng góp của đại biểu đều đánh giá dự thảo BLHS sửa đổi cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, một số vấn đề trọng tâm của dự thảo còn có ý kiến khác nhau, tập trung vào một số nội dung: về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội, trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự...

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Củng Thị Mẩy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh việc lấy ý đóng góp vào dự thảo BLHS sửa đổi là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của nhân dân trong việc góp ý vào nội dung dự thảo BLHS sửa đổi, đảm bảo thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các Nghị quyết của Đảng. Để đảm bảo đúng tiến độ thời gian và quy định lấy ý kiến nhân dân, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các xã, thị trấn tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo BLHS sửa đổi theo đúng yêu cầu trước ngày 30/8;  các cơ quan chuyên môn làm tốt công tác tổng hợp ý kiến tham gia; cơ quan báo chí, tuyên truyền cần chủ động tuyên truyền, đăng tải rộng rãi nội dung về BLHS (sửa đổi) để quần chúng nhân dân biết và thực hiện.