Hội đồng nhân dân

Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Bắc Mê

03/11/2016 00:00 177 lượt xem

Ngày 2/11, Đoàn giám sát số 1 HĐND tỉnh Hà Giang do đồng chí Thào Hồng Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Bắc Mê nhằm giám sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo báo cáo của huyện Bắc Mê, từ đầu năm đến nay, huyện Bắc Mê đã chỉ đạo thực hiện tốt việc xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Tổng thu nhập bình quân đầu người ước thực hiện 19,6 triệu đồng/người/năm; sản lượng lương thực có hạt đạt 30.000 tấn; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 120 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch của huyện đề ra. Về văn hóa - xã hội, tỷ lệ huy động học sinh từ 6 – 14 tuổi đến trường đạt 98,5%; tạo việc làm mới trong năm cho trên 1.200 lao động. Thực hiện Nghị quyết 209 – HĐND tỉnh, huyện Bắc Mê đã tổ chức thẩm định xong hồ sơ vay vốn của người dân tại 7/13 xã, thị trấn, thực hiện giải ngân được 86 hồ sơ với số tiền vay là 7 tỷ 200 triệu đồng. Trong xây dựng Nông thôn mới, huyện Bắc Mê có xã Minh Ngọc đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 6 – 13 tiêu chí. Các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên các vấn đề liên quan tới phát triển kinh tế - xã hội địa phương, chỉ ra nguyên nhân các chỉ tiêu đạt thấp và tìm các giải pháp nâng cao hiệu quả việc thực hiện các chỉ tiêu này trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đề nghị trong thời gian tới huyện Bắc Mê cần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Quan tâm tới công tác cải tạo chất lượng đàn giống gia súc trên địa bàn. Kịp thời giải ngân các nguồn vốn, rà soát tình trạng nợ xấu tại địa phương. Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn cũng đề nghị huyện Bắc Mê cần tăng cường thực hiện đưa văn hóa truyền thống vào trường học và duy trì sĩ số học sinh. Làm tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Đẩy mạnh tuyên truyền việc thu hồi súng tự chế trong nhân dân, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động.