Hội đồng nhân dân

HĐND tỉnh giám sát thực hiện phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Bắc Mê

11/11/2015 00:00 329 lượt xem

Tiếp tục chuyến công tác giám sát về kết quả thực hiện Nghị quyết số 168/NQ-HĐND ngày 11/12/2014 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2015, ngày 10/11, Đoàn Công tác số 2 của HĐND tỉnh do bà Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Bắc Mê.

Trong 10 tháng năm 2015, sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Mê đạt được những kết quả nhất định, góp phần sản xuất theo hướng hàng hóa, tập trung như: mô hình trồng dưa, trồng rau vụ đông, cây hồi, chăn nuôi trâu, bò nhốt, mô hình trồng chuối tiêu xuất khẩu… Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt trên 11 nghìn ha, tăng gần 470 ha so với cùng kỳ năm 2014. Tổng đàn trâu, bò của huyện là gần 26 nghìn con. Giá trị sản xuất ngành công ghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước thực hiện đạt trên 776 tỷ đồng, trong đó sản phẩm tinh quặng sắt tăng 104% so với năm trước. Các hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển. Thu ngân sách trên địa bàn trên 100 tỷ đồng, đạt 78,4% kế hoạch năm. Cùng với đó, công tác huy động trẻ đến trường luôn được đảm bảo, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, chính sách hỗ trợ học sinh theo các Nghị định, Quyết định của Chính phủ được thực hiện kịp thời. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong 10 tháng năm 2015, các chỉ tiêu của huyện còn đạt thấp, một số HTX và tổ hợp tác hoạt động chưa hiệu quả. Công tác cải hành chính chưa thực sự đồng bộ.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên đánh giá cao những kết quả về lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh huyện Bắc Mê đã đạt được trong 10 tháng năm 2015. Về nhiệm vụ những tháng cuối năm và năm 2016, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Huyện cần rà soát lại các chỉ tiêu của năm 2015 để có giải pháp thực hiện đạt kết quả cao nhất. Tiếp tục chỉ đạo trong trồng cây vụ đông, trồng chè, trồng rừng. Có biện pháp nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đảm bảo phù hợp với từng địa phương. Ngoài ra, kiểm tra về công tác thu, chi ngân sách của các đơn vị để đảm bảo tiến độ giải ngân, nhất là đối với các chương trình mục tiêu. Quan tâm đến chất lượng giáo dục - đào tạo. Bố trí cán bộ tại bộ phận giao dịch một cửa ở các xã, thị trấn phù hợp. Về lĩnh vực quốc phòng – an ninh cần quản lý tốt công dân xuất - nhập cảnh trái phép