Hội đồng nhân dân

HĐND huyện Bắc Mê khảo sát việc quản lý sử dụng đất đai tại xã Đường Hồng

05/11/2015 00:00 343 lượt xem

Ngày 3/11, Đoàn Khảo sát của HĐND huyện Bắc Mê do ông Trần Quốc Phòng, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Đường Hồng. Tham gia buổi khảo sát còn có Trưởng Ban pháp chế, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện.

Trước khi có buổi làm việc với xã, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại thôn Khuổi Hon. Thôn có 60 hộ, 321 khẩu, có địa phận giáp ranh với thôn Đoàn Kết, thôn Nà Phiêng, xã Đường Âm và thôn Bản Nghè, xã Yên Cường. Trong những năm qua, thôn không có tình trạng tranh chấp đất đai và đã thực hiện tốt việc phân giới, cắm mốc đối với các thôn lân cận. Các hộ gia đình đều có đất sản xuất, ổn định đời sống.

Tiếp đó đoàn đã đi kiểm tra việc quy hoạch sử dụng đất tại trung tâm xã. Theo báo cáo, hiện tổng diện tích đất tự nhiên của xã Đường Hồng là 4.526 ha, trong đó đất nông nghiệp 3.267 ha còn lại là các loại đất khác. Tính đến nay, có 762 hộ gia đình, 4 tổ chức đơn vị trường học, điểm bưu điện văn hoá, trạm y tế, và UBND xã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xã cũng đã thực hiện tốt việc tuyên truyền Luật Đất đai năm 2013 tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND huyện Trần Quốc Phòng đánh giá cao công tác quản lý, sử dụng đất đai của xã Đường Hồng, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại của nhân dân, việc cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, công tác xây dựng kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đai trên địa bàn xã. Phó Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền Luật Đất đai tới nhân dân; công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại trung tâm xã và các thôn bản; xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất công làm nhà ở; giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp đất đai trong nhân dân; thành lập tổ quản lý thu lệ phí các đơn vị sử dụng đất trên địa bàn; xây dựng kế hoạch, đề án sử dụng đất, tiến hành đấu giá quỹ đất còn bỏ trống; lập hồ sơ, sổ sách quản lý đất tại các thôn bản; phối hợp tốt với các phòng, ban chức năng của huyện đẩy nhanh việc cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; quản lý chặt chẽ việc cấp phép xây dựng trên địa bàn; nắm chắc tình hình an ninh trật tự đối với các đơn vị doanh nghiệp nước ngoài đang sử dụng đất trên địa bàn xã.