Hội đồng nhân dân

HĐND huyện Bắc Mê giám sát thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và thực hiện thu, chi ngân sách 2015 tại xã Giáp Trung

28/11/2015 00:00 385 lượt xem

Tiếp tục chương trình giám sát thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và thu, chi ngân sách nhà nước năm 2015, ngày 26/11, đoàn giám sát của HĐND huyện do bà Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát tại xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê. Tham gia buổi giám sát còn có Trưởng Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện.

Trước khi có buổi làm việc với xã, đoàn đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với thôn Nà Viền, thôn Nà Bó, tặng quà một số hộ gia đình nghèo của thôn. Tại thôn Nà Bó, lãnh đạo thôn báo cáo sơ bộ tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thôn. Cách  trung tâm xã gần 5 km, đường giao thông đi lại thuận lợi, thôn Nà Bó, xã Giáp Trung đã có điện lưới Quốc gia, được sử dụng nước sạch sinh hoạt, 98% số hộ gia đình trong thôn có xe máy, 70% số hộ gia đình được xem tivi, sử dụng điện thoại di động, đời sống của bà con nhân dân chủ yếu dựa vào canh tác trồng lúa nước, trồng ngô, lạc, đậu tương. Bên cạnh đó phát triển chăn nuôi, đến nay tổng đàn trâu, bò của thôn là 274 con, dê 200 con, đàn lợn gần 500 con, trên 2.000 con gia cầm các loại. Chi bộ thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hoạt động hiệu quả, đời sống người dân ngày càng cải thiện, nâng cao. Các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai kịp thời tới nhân dân. Tại buổi làm việc, lãnh đạo thôn đề nghị Nhà nước tiếp tục nâng cấp, sửa chữa đường từ trung thôn đến xóm Nà Pằn, sửa chữa hệ thống thủy lợi phục vụ trồng lúa hai vụ cho hơn 10 ha lúa; đề nghị cắt giảm tiền đóng góp, tu sửa cơ sở vật chất trường,, lớp học và tiếp tục có cơ chế chính sách chi trả tiền môi trường rừng và hỗ trợ trồng rừng qua các năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương kết quả mà Chi bộ và các đoàn thể cùng bà con nhân dân trong thôn đạt được trong năm qua. Đồng chí mong muốn, thời gian tới thôn tiếp tục phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, góp phần ổn định chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo thôn nắm chắc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Chi bộ và các đoàn thể duy trì sinh hoạt hàng tháng, hàng quý, chú trọng công tác phát triển đảng viên.

Làm việc với lãnh đạo xã Giáp Trung, qua báo cáo cho thấy, năm 2015 xã đã chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình công tác trọng tâm, tổ chức giao kế hoạch, nhiệm vụ cho các ngành, thôn, đồng thời tập trung chỉ đạo toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Duy trì chế độ làm việc theo quy chế, phân công rõ trách nhiệm cho các thành viên, thống nhất đổi mới trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành, tăng cường kỷ cương, chấp hành các quy định của pháp luật. Thực hiện tốt các  chính sách hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội theo chính sách, chương trình, dự án của trung ương, của tỉnh, huyện, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể; thực hiện cải cách hành chính; tăng cường kiểm tra tháo gỡ khó khăn ở các thôn, bản.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, giám sát, bà Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương, ghi nhận kết quả Đảng bộ, chính quyền xã Giáp Trung đạt được trong năm qua, chỉ rõ tồn tại, hạn chế. Yêu cầu thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác trồng rừng đi đôi với quản lý, bảo vệ rừng đã trồng, đảm bảo hiệu quả chất lượng, không chạy theo thành tích. Duy trì trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò nhốt, tiếp tục trồng chè, hình thành nhóm sở thích trong sản xuất nông, lâm nghiệp. Quản lý tốt các nguồn vốn vay trong nhân dân. Duy trì hoạt động của các tổ tự chủ, tự quản, tổ an ninh trật tự. Tiếp tục triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới với các tiểu chí phần việc của thôn, hộ gia đình trước khi có sự đầu tư của nhà nước. Niêm yết công khai việc quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở thôn, trung tâm xã. Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát quản lý sử dụng các công trình xây dựng cơ bản. Quản lý sử dụng hiệu quả các nguồn ngân sách nhà nước. Thực hiện chi đúng, chi đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho hộ nghèo, tiếp tục giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ hộ gia đình quy tụ dân cư. Duy trì công tác giáo dục đi đôi với giáo dục thể chất, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Duy trì công tác khám chữa bệnh cho nhân nhân. Phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ gia đình nghèo. Phát huy chức năng giám sát, phản biện xã hội của HĐND, MTTQ và các thành viên. Đổi mới lề lối, tác phong làm việc, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, trú trọng công tác phát triển đảng viên.