Hội đồng nhân dân

Đoàn khảo sát HĐND tỉnh khảo sát công trình nước sạch tại Bắc Mê

20/09/2020 00:00 112 lượt xem

Ngày 18/9, Đoàn khảo sát HĐND tỉnh do đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đi khảo sát việc xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác công trình nước sạch sinh hoạt nông thôn và có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê. Dự buổi làm việc có đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Thường trực HĐND; UBND; Một số cơ quan chuyên môn của huyện.

Trước khi có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê, đồng chí Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã đi khảo sát một số công trình xây dựng, cấp nước sinh hoạt nông thôn tại thôn Thum Khun, Thôn Phiêng Sa xã Yên phong; thôn Pắc Mìa thị trấn Yên Phú, đây là những công trình đã đầu tư xây dựng lâu năm, riêng công trình tại thôn Thum Khun xã Yên Phong hiện đã xuống cấp, hư hỏng không sử dụng được. Qua khảo sát thực tế Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên đề nghị Lãnh đạo xã Yên Phong cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo bộ phận chuyên môn cùng với người dân địa phương, thực hiện tốt công tác duy tu bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống bể chứa, đường ống dẫn nước. Xây dựng kế hoạch cụ thể tiến hành sửa chữa những công trình hư hỏng, để phát huy hiệu quả công trình nước sạch đã được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt của nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên thăm hỏi tặng quà gia đình khó khăn xã Yên Phong

Tiếp đó đồng chí đến thăm hỏi tặng quà gia đình chị Thào Thị Phà thôn Phiêng Sa xã Yên Phong, là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng mất sớm một mình chị hiện nuôi sáu người con, gia đình không có nhà ở, thiếu đất sản xuất, hiện đang phải ở nhờ nhà trụ sở thôn. Tại đây đồng chí ân cần động viên thăm hỏi, mong muốn chị Thào Thị Phà nỗ lực cố gắng, tập trung lao động sản xuất, sớm vươn lên thoát nghèo. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến gia đình chị, để tới đây cùng với số tiền hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ hộ gia đình nghèo làm nhà ở, theo Quyết định 1953 của tỉnh. Xã Yên Phong và thôn cần quan tâm giúp đỡ thêm về ngày công lao động, giúp chị sớm có nhà ở yên tâm lao động sản xuất, các con chị tiếp tục được đến trường học tập.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê

Chiều cùng ngày, làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê. Báo cáo cho thấy, giai đoạn 2016-2020, tổng số công trình, dự án nước sạch sinh hoạt, được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện là 10 công trình. Trong đó có 03 công trình do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng mức tiền gần 23 tỷ đồng; 01 công trình do trung tâm nước sạch sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng mức tiền gần 5 tỷ đồng; 03 công trình cấp huyện làm chủ đầu tư với tổng mức tiền trên 11 tỷ đồng; 01 công trình từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; tổng mức tiền trên 9 tỷ đồng; 02 công trình từ nguồn vốn kinh phí sự nghiệp môi trường với mức đầu tư trên 2 tỷ đồng; 03 công trình do UBND xã làm chủ đầu tư với tổng mức tiền gần 3 tỷ đồng. Kết quả thực hiện Bộ chỉ số theo dõi đánh giá, tỷ lệ số hộ nông dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 84,7%, Tỷ lệ Trường học, Trạm y tế sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên đề nghị huyện cần phải bổ sung làm rõ những nội dung đoàn giám sát đề cập vào nội dung báo cáo. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra các công trình nước sạch sinh hoạt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân sử dụng công trình, thành lập các tổ quản lý các công trình. Nắm rõ các công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch hàng năm về đầu tư xây dựng mới các công trình nước sạch sinh hoạt. Đánh giá cụ thể các công trình còn phát huy hiệu quả, không còn hiệu quả để tiến tới duy tu bảo dưỡng phát huy hiệu quả các công trình đã được đầu tư xây dựng. Có những kiến nghị, đề xuất cụ thể để sửa chữa các công trình đã xuống cấp hư hỏng, phát huy hiệu quả đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. Rà soát các công trình hiệu quả xây dựng cơ chế  giao cho tổ quản lý vận hành, tránh lãng phí. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo quản công trình nước sạch sinh hoạt đã được đầu tư. Tăng cường kiểm tra giám sát, duy tu bảo dưỡng thường xuyên.