Hội đồng nhân dân

Ủy ban MTTQ tỉnh giám sát công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản tại huyện Bắc Mê

17/06/2019 00:00 111 lượt xem

Ngày 17/6, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Lò Thị Mỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát thực thi công tác bảo vệ môi trường (BVMT), thực thi phân bổ, sử dụng nguồn thu phí công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản tại huyện Bắc Mê. Cùng tiến hành giám sát có đồng chí Trần Quốc Phòng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Dự buổi giám sát có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường, hiện nay trên địa bàn huyện Bắc Mê có 13 điểm mỏ Kim loại được cấp phép khai thác khoáng sản và 02 mỏ khai thác vật liệu xây dựng đang thực hiện cấp phép thăm dò. Trong đó, tính tới thời điểm này chỉ có 01 điểm mỏ kim loại đang đi vào hoạt động là mỏ sắt Sàng Thần, xã Minh Sơn của Công ty CPKS An Thông; 05 điểm mỏ hết hạn giấy phép đã xây dựng đề án cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định và được UBND tỉnh phê duyệt; 06 điểm mỏ chưa hoàn thành công tác xây dựng cơ bản và chưa đi vào hoạt động khai thác, 01 mỏ bị thu hồi. Kết quả thu phí BVMT trong khai thác khoáng sản năm 2018 và 5 tháng đầu năm là trên 54 tỷ đồng, các thông tin về nguồn thu, phân bổ sử dụng nguồn thu phí BVMT được huyện Bắc Mê thực hiện công khai, minh bạch đúng quy định.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tập chung làm rõ các vấn đề về thực hiện công khai các thông tin về hiện trạng môi trường; Việc các mỏ được cấp phép đã hết hạn nhưng vẫn chưa khai thác; các mỏ hết hạn cấp phép nhưng vẫn thực hiện khai thác; tình trạng nợ thuế của một số đơn vị khai thác khoáng sản, các giải pháp, phương án bảo vệ cải tạo phục hồi môi trường trong quá trình khai thác và sau khai thác, các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường và sức khỏe của cộng đồng khu vực hoạt động khai thác khoáng sản tại cơ sở.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lò Thị Mỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị trong thời gian tới, huyện Bắc Mê cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao năng lực công tác quản lý nhà nước về BVMT. Tiếp tục thực hiện phân bổ và sử dụng nguồn thu phí BVMT đúng quy định; quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản không gây lãng phí, thất thoát tài nguyên; giải quyết những vấn đề còn tồn tại và phát sinh về môi trường ở cơ sở; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong vùng khai thác khoáng sản; nâng cao ý thức BVMT của các Công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện.