Hội đồng nhân dân

Đoàn giám sát số 1 HĐND tỉnh làm việc với xã Yên Cường huyện Bắc Mê

02/11/2016 00:00 81 lượt xem

Chiều ngày 1/11, Đoàn giám sát số 1 HĐND tỉnh Hà Giang do đồng chí Thào Hồng Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Yên Cường huyện Bắc Mê nhằm nắm bắt việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Cùng dự buổi giám sát có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Thào Thị Liên, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Báo cáo của xã Yên Cường cho thấy, ngay từ đầu năm, xã đã cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Về phát triển kinh tế, tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt 3.600 tấn, tổng đàn trâu 2.525 con, bò 1.018 con, dê 5.521 con, lợn 6.389 con; gia cầm trên 23.000 con. Tổng vốn vay ngân hàng chính sách của người dân trên địa bàn xã là trên 16 tỷ đồng. Về văn hóa – xã hội, tỷ lệ huy động trẻ từ 6-14 tuổi đến trường đạt 98,5%; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân được triển khai kịp thời. Trong xây dựng Nông thôn mới, đến nay xã Yên Cường đã hoàn thành 6/19 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương chiếm trên 43%. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xã Yên Cường còn một số hạn chế như: việc sử dụng nguồn vốn vay xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã kém hiệu quả, dư nợ quá hạn còn nhiều; tình trạng sinh con thứ 3 còn xảy ra đặc biệt là các thôn vùng sâu vùng xa; một số chỉ tiêu về sản lượng đậu tương, trồng cỏ, trồng rừng và phát triển đàn gia súc…chưa đạt kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Thào Hồng Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những cố gắng của cấp ủy, chính quyền xã Yên Cường trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại của xã trong thời gian qua. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị xã Yên Cường cần rà soát, đánh giá các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2016 để rút kinh nghiệm cho việc lãnh đạo, chỉ đạo những năm tiếp theo. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao hiệu quả canh tác cây trồng; tiếp tục làm tốt công tác thú y, cải tạo chất lượng đàn gia súc trên địa bàn. Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đề nghị xã Yên Cường quan tâm tới công tác quản lý thu, chi ngân sách; nâng cao chất lượng giáo dục và duy trì sỹ số học sinh tại địa phương. Bên cạnh đó, tập trung làm tốt công tác giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn; quan tâm công tác xóa nhà tạm và giảm nghèo bền vững. Trong xây dựng nông thôn mới, xã cần thực hiện giải ngân nguồn vốn chương trình 135 kịp thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; tăng cường công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tới làm việc và đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.