Hội đồng nhân dân

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại xã Phiêng Luông huyện Bắc Mê

02/11/2016 00:00 86 lượt xem

Sáng ngày 1/11, Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh Hà Giang do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Phiêng Luông huyện Bắc Mê nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh tại địa phương trong năm 2016. Cùng dự buổi giám sát có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Thào Thị Liên, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Từ đầu năm đến nay, xã Phiêng Luông huyện Bắc Mê đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, một số chỉ tiêu đạt cao hơn so với hơn so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 8,5 triệu đồng/người/năm; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 1.000 tấn. Trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới xã đã huy động tu sửa được 3,5 km đường liên thôn, 350 m đường bê tông nội thôn , xã Phiêng Luông hoàn thành 5/19 tiêu chí. Triển khai Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, toàn xã có 29 hộ đăng ký vay vốn với số tiền là 2 tỷ 650 triệu đồng, đến nay đã giải ngân được cho 2 hộ vay với số tiền 200 triệu đồng. Các lĩnh vực về giáo dục, y tế, văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, công tác giảm nghèo tại địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 61%, tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 18%; tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê xảy ra thường xuyên; tiến độ giải ngân các chương trình dự án, các lĩnh vực an sinh xã hội vẫn còn đạt thấp. Tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi, nắm bắt tình hình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, chỉ ra nguyên nhân của các chỉ tiêu đạt thấp và tìm giải pháp để khắc phục, tiếp tục nâng cao hiệu quả các chỉ tiêu trong những tháng cuối năm2016.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đề nghị trong thời gian tới xã Phiêng Luông huyện Bắc Mê cần rà soát, đánh giá lại các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu có thể hoàn thành được trong những tháng cuối năm. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, quy hoạch xây dựng vùng nông nghiệp trên địa bàn để phát triển những cây, con thế mạnh và cải tạo đàn gia súc để nâng cao giá trị sản phẩm; triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh; Chú trọng tới việc đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà, phòng chống dịch bệnh lây lan.. Đồng thời làm tốt công tác quản lý thu, chi ngân sách của địa phương; Quan tâm tới việc nâng cao chất lượng giáo dục, duy trì sỹ số học sinh, đặc biệt là trong mùa đông và sau kỳ nghỉ tết. Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn yêu cầu xã Phiêng Luông thực hiện nghiêm việc thu hồi súng tự chế trong nhân dân, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Quan tâm tới công tác xây dựng và phát triển Đảng, thực hiện kiểm tra giám sát theo Điều lệ Đảng và nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động của HĐND xã.