Hội đồng nhân dân

Đoàn giám sát của HĐND huyện giám sát Chương trình Xây dựng Nông thôn mới tại xã Yên Phong và Phiêng Luông

28/09/2015 00:00 491 lượt xem

Tiếp tục chương trình giám sát theo kế hoạch của HĐND huyện, trong 2 ngày 24 - 25/9, Đoàn giám sát của HĐND huyện Bắc Mê do ông Trần Quốc Phòng, Phó Chủ tịch HĐND huyện, làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát Chương trình Xây dựng Nông thôn mới tại 2 xã Yên Phong và Phiêng Luông. Tham gia Đoàn giám sát có Trưởng Ban Pháp chế và Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện.

Ngày 24/9, trước khi có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới xã Yên Phong, Đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế tại thôn Bản Đuốc. Tại đây ông Trần Quốc Phòng, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát, đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của các hộ gia đình trong triển khai xây dựng nông thôn mới. Đánh giá cao tiêu chí về môi trường, việc áp dụng giống mới vào tăng gia phát triển sản xuất, phát triển chăn nuôi trâu, bò nhốt, các hộ gia đình đều đưa chuồng trại gia súc, nhà tắm, nhà vệ sinh ra xa nhà ở; tuyến đường nội thôn, đường nhánh vào các hộ gia đình đã được đổ bê tông; công tác giáo dục luôn được duy trì thực hiện tốt, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường; thôn đã có điện lưới Quốc gia, được sử dụng nước sạch sinh hoạt; trên 90% số hộ gia đình được xem ti vi và sử dụng điện thoại; trên 80% số hộ gia đình có xe máy; bản sắc văn hóa truyền thống luôn được duy trì, phát huy; tình hình an ninh trật tự luôn đảm bảo, không có tình trạng theo, học đạo trái pháp luật; các hộ gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Làm việc với Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Yên Phong, theo báo cáo đến thời điểm này, xã đạt 10/19 tiêu chí là quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thủy lợi, bưu điện, nhà dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, an ninh trật tự. Các tiêu chí chưa đạt là giao thông, văn hóa, môi trường, điểm trường học, điện thắp sáng.

Ngày 25/9, tại xã Phiêng Luông, Đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế tại thôn Phiêng Luông. Ông Trần Quốc Phòng, Phó Chủ tịch HĐND huyện và các thành viên trong Đoàn đã đi kiểm tra mô hình cây Tam thất, được trồng cách đây hơn 3 năm với quy mô 0,3 ha, tại thôn Phiêng Luông. Hiện cây sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát, yêu cầu lãnh đạo xã phải thường xuyên theo dõi, chăm sóc đúng với quy trình kỹ thuật, đảm bảo tỷ lệ cây sống cao nhất, hướng tới nhân rộng, đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Tại đây, Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên các hộ gia đình đi đầu trong việc trồng cỏ, chăn nuôi trâu, bò nhốt và phát triển kinh tế khá của thôn; đến thăm hỏi, động viên các thầy, cô giáo và các em học sinh điểm trường thôn Phiêng Luông. Nói chuyện với thầy, cô giáo và các em học sinh tại điểm trường, Phó Chủ tịch HĐND huyện Trần Quốc Phòng đề nghị thầy, cô giáo tiếp tục thực hiện tốt việc bám trường, bám lớp, duy trì sĩ số học sinh, truyền thụ đầy đủ nội dung, kiến thức theo phân phối chương trình của ngành giáo dục.

Làm việc với Ban Chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới xã Phiêng Luông, theo báo cáo, đến thời điểm này xã đạt 7/19 tiêu chí gồm quy hoạch và thực hiện quy hoạch, trường học, y tế, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự, hình thức tổ chức sản xuất, bưu điện. Các tiêu chí chưa đạt là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, nhà dân cư, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, văn hóa, môi trường.

Kết luận tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới hai xã Yên Phong và Phiêng Luông, ông Trần Quốc Phòng, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát đã đánh giá cao các tiêu chí 2 xã đạt được, đồng thời yêu cầu thời gian tới, hai xã Yên Phong và Phiêng Luông tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới của huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì các tiêu chí đã đạt được, lồng ghép các nguồn vốn triển khai thực hiện các tiêu chí chưa đạt; đẩy mạnh công tác xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện; tăng cường công tác phối hợp giữa Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND; tổ chức lại sản xuất cho nhân dân, tập trung chuyển đổi khung thời vụ, đẩy mạnh công tác trồng rừng đi đôi với tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các hộ gia đình theo đúng quy định; duy trì các Tổ Tự quản, Tổ Dân vận, Ban Phát triển thôn; xây dựng, duy trì thực hiện hương ước, quy ước về xây dựng nông thôn mới sát với thực tế của địa phương; tiếp tục huy động nhân dân làm các tiêu chí, phần việc như nhà sạch vườn đẹp, vệ sinh môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, giữ gìn an ninh trật tự, tập trung phát triển sản xuất, áp dụng giống mới, chuyển đổi khung thời vụ...; công khai các nội dung tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại thôn bản; phân công các tổ chức đoàn thể phụ trách thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các thôn bản; giải ngân các nguồn vốn Chương trình Xây dựng Nông thôn mới theo đúng quy định của Nhà nước; tăng cường kiểm tra, giám sát các công trình đầu tư xây dựng cơ bản về xây dựng nông thôn mới.