Hội đồng nhân dân

Đoàn Đại Biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang khảo sát thực hiện chính sách dạy nghề tại Bắc Mê

22/12/2015 00:00 428 lượt xem

Ngày 21/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực hiện chính sách dạy nghề tại huyện Bắc Mê.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Bắc Mê có khoảng 28 nghìn người trong độ tuổi lao động. Trong đó số lao động qua đào tạo chiếm 37%, lao động chưa qua đào tạo chiếm 63%. Qua hơn 4 năm thực hiện Chương trình giảm nghèo và Đề án 1956 của Chính phủ (từ 2011 đến nay) thì công tác dạy nghề và giải quyết việc làm tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo việc làm mới cho trên 8.500 lao động, số lao động qua đào tạo là trên 4.900 người, số lao động có việc làm đạt 48%. Đối với lĩnh vực dạy nghề, trên địa bàn huyện Bắc Mê đào tạo 2 ngành chính là nghề nông nghiệp như chăn nuôi gia súc, trồng nấm, trồng chè… và nghề phi nông nghiệp như điện dân dụng, kỹ thuật xây dựng, lắp đặt điện nội thất... Còn đối với lĩnh vực giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Bắc Mê thực hiện theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp học Bổ túc Trung học phổ thông, các học viên được bố trí học tập tại trường và thực hành tại thôn bản vào buổi chiều trong tuần với ngành nghề chủ yếu là mộc, điện, xây dựng, chăn nuôi… Tuy nhiên, hoạt động dạy nghề và giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại như: số lao động nông thôn được đào tạo và bồi dưỡng kiến thức về nghề nghiệp còn chiếm tỉ lệ thấp, công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo về số lượng học viên, đội ngũ giáo viên dạy nghề cho lao động nông thôn còn thiếu, chất lượng đào tạo nghề chưa cao.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến, giải quyết vấn đề sáp nhập giữa Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Trung tâm Dạy nghề, hoạt động dưới sự chỉ đạo của UBND huyện; đồng thời, tìm các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề và giải quyết việc làm tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang, thống nhất vấn đề sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Trung tâm Dạy nghề của huyện, đồng thời đề nghị: Trong thời gian tới, huyện Bắc Mê cần trú trọng tới việc định hướng nghề nghiệp cho bà con nông dân, tìm các giải pháp để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, gắn lý thuyết với thực tiễn, khai thác thế mạnh tại địa phương để nhân rộng các mô hình, chú trọng tới đào tạo các ngành nghề nông nghiệp. Bên cạnh đó, huyện Bắc Mê cần xây dựng cơ chế hỗ trợ công tác đào tạo nghề nông thôn.

Trước đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang đã đi khảo sát thực tế tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Trung tâm Dạy nghề của huyện Bắc Mê để nắm bắt tình hình hoạt động tại 2 trung tâm này.