Hội đồng nhân dân

Đại biểu HĐND huyện Bắc Mê tiếp xúc cử tri thôn Phia Dầu và Nà Yến xã Yên Định

10/06/2017 00:00 140 lượt xem

Ngày 8/6, Tổ Đại biểu số I HĐND huyện gồm: Ông Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lý Hải Vĩnh, Trưởng Phòng Nông nghiệp& Phát triển nông thôn huyện; Nguyễn Thị Ngoan, Bí thư Đảng ủy xã Yên Định đã có buổi tiếp xúc cử tri thôn Phe Dầu và thôn Nà Yến xã Yên Định.

Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện thông báo dự kiến chương trình nội dung Kỳ họp thứ 4, HĐND huyện Bắc Mê khóa VIII, nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ diễn ra trong hai ngày 26-27/6/2017. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua các báo cáo, tờ trình của HĐND; UBND huyện. Thông báo của Ủy ban MTTQ huyện về tham gia xây dựng, củng cố Chính quyền. Xem xét báo cáo của các cơ quan Tư pháp huyện. Tổ Đại biểu HĐND tỉnh thông báo về kết quả Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XVII. Thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Thống nhất thông qua các Nghị quyết gồm: Phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương; điều chỉnh, bổ sung các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh; Điều chỉnh, bổ sung, dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2017. Chủ trương đầu tư các công trình năm 2018; Chương trình giám sát năm 2018 của HĐND huyện. Đề án nâng cao chất lượng, quy chế hoạt động của HĐND huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại thôn Phia Dầu, cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư làm đường bê tông nội thôn, kéo điện lưới Quốc gia, làm nhà văn hóa thôn, hỗ trợ cây con giống phát triển trồng rừng; Ngừng hoạt động dự án khai thác quặng tại thôn; Duy trì điểm trường học tại thôn trong năm học tới, thuận tiện cho con em trong độ tuổi đến trường; Hỗ trợ kỹ thuật chế biến, mở rộng diện tích trồng chè trở thành hàng hóa. Có cơ chế đầu tư phát triển thôn thành khu du lịch cộng đồng, hỗ trợ phát triển trồng cỏ để chăn nuôi trâu, bò hàng hóa, sớm cấp mới, cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử  dụng đất cho các hộ gia đình. Đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch sinh hoạt, tu sửa nâng cấp kênh mương phục vụ sản xuất, thống thoát nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Thực hiện phân định rõ ranh giới đất lâm nghiệp giữa các hộ gia đình. Làm đập tràn qua suối thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Tiếp tục hỗ trợ khai hoang đất đai mở rộng diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Tại thôn Nà Yến, cử tri đề nghị sớm cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vườn rừng trùng tên giữa các chủ hộ. Có chế độ phụ cấp thêm chế độ ăn và tiền đi lại khám chữa bệnh đối với cựu chiến binh. Tu sửa, nâng cấp kênh mương xóm Khuổi Bó. Giải thể Hợp tác xã Thủy lợi của thôn do hoạt động không hiệu quả. Đề nghị không cho xe quặng chạy quá 9 giờ tối gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống người dân. Xây dựng 3 bể chứa nước sạch sinh hoạt tập trung tại xóm Khuổi Bó, Khuổi Vìn và Khuổi Yến. Tiếp tục hỗ trợ xi măng làm đường bê tông nội thôn, đường liên gia vào các hộ gia đình thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới.Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo xã Yên Định và Tổ Đại biểu HĐND huyện trả lời làm rõ những ý kiến thuộc thẩm quyền, đồng thời ghi nhận, tiếp thu những ý kiến thuộc thẩm quyền của huyện trình Kỳ họp thứ 4 xem xét giải quyết trong thời gian tới.

Trước các bậc cử tri của hai thôn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Mạnh Cường đã ghi nhận và chia sẻ những khó khăn của các hộ gia đình trong thôn. Mong muốn thời gian tới hai thôn thực hiện tốt hơn nữa việc quy tụ dân cư để hưởng các chế độ phúc lợi của Nhà nước. Tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế. Thôn cần phải chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể trong triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các phần việc của thôn, hộ gia đình, trú trọng việc đảm bảo vệ sinh môi trường, chủ động tu sửa đường giao thông nông thôn. Tiếp tục trồng cỏ, làm chuồng trại tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đầu tư nuôi trâu, bò hàng hóa. Phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn. Duy trì trồng rừng kinh tế, trồng chè, phát triển nuôi ngựa, lợn đen quy mô lớn. Xây dựng các quy ước, hương ước bảo vệ rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước. Phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.