Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Mê

26/03/2021 00:00 87 lượt xem

Ngày 24.3, Đoàn công tác Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, phối hợp với Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện Bắc Mê, tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác y tế học đường tại hai xã Đường Âm, Đường Hồng.

Hiện nay hai cụm trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở của hai xã Đường Âm và Đường Hồng huyện Bắc Mê có gần 1 nghìn học sinh ở bán trú. Sau khi đi kiểm tra thực tế các thành viên trong Đoàn đề nghị. Trong thời gian tới các trường cần phải thực hiện mua thức ăn đảm bảo rõ nguồn  gốc. Duy trì đảm bảo vệ sinh hàng ngày. Thực hiện bố trí sắp xếp, phân loại thuốc đúng quy định. Xây dựng kế hoạch chi tiết, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí được cấp để mua thuốc, dụng cụ y tế, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Bố trí sắp xếp khoa học đúng với quy định về tủ thuốc, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, đặt biển cảnh báo tai nạn thương tích, lắp biển quy định rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Phải có thùng đựng rác xây dựng phương án chủ động phòng chống hỏa hoạn, tai nạn thương tích. Bố trí phòng y tế riêng. Phải thực hiện lưu trữ hồ sơ chứng từ quyết toán tài chính. Sử dụng hiệu quả cơ số thuốc được cấp. Cán bộ làm y tế học đường, phải có chứng chỉ hành nghề y tế trường học. Rà soát lập danh sách học sinh thuộc diện được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe ban đầu theo quy định của nhà nước.  Bố trí bình nước uống trong phòng học...không để chậu hoa, cây cảnh trên ban công, lan can tầng 2 các lớp học. Trước đó đoàn đã  đi kiểm tra tại cụm trường xã Phiêng Luông, Yên Cường. Theo kế hoạch từ nay đến hết ngày 30 tháng 3, đoàn sẽ kiểm tra tất cả các cụm trường học trong toàn huyện.

Trung tâm y tế huyện Bắc Mê tổ chức tuyên truyền về phòng chống dịch Covid 19 tại xã Đường Âm, Đường Hồng

Cùng ngày Trung tâm y tế huyện Bắc Mê tổ chức tuyên truyền về phòng chống dịch Covid 19 trong trường học. Theo đó cán bộ trung tâm đã phổ biến đến học sinh Thông điệp 5 K của Bộ Y tế về kỹ năng đeo khẩu trang, rửa tay hàng ngày bằng xà phòng, nước sát khuẩn đúng cách, không tụ tập đông người, thực hiện khai báo y tế,…..