Thanh niên xã Đường Âm với phong trào trồng rừng phát triển kinh tế

08/07/2022 07:33 68 lượt xem

Đường Âm là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Mê, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với diện tích rừng sản xuất tương đối lớn, những năm trở lại đây cấp ủy, chính quyền xã Đường Âm xác định trồng rừng là một trong thế mạnh phát triển kinh tế của xã. Chính vì vậy phong trào lập thân, lập nghiệp gắn với phát triển kinh tế từ rừng được thanh niên xã Đường Âm quan tâm thực hiện, bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Thanh niên xã Đường Âm với phong trào trồng rừng phát triển kinh tế

Với 2 ha rừng hồi mới trồng được hơn 1 năm của anh Triệu Văn Đức thôn Nà Nôm, rất phù hợp với khí hậu, chất đất nơi đây cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 90 %. Anh Đức chia sẻ phong trào trồng hồi được thanh niên trong thôn tích cực hưởng ứng, mỗi gia đình thanh niên là lực lượng nòng cốt đi đầu, nhiều gia đình đã thoát nghèo, làm giàu từ cây hồi nên thanh niên ở đây coi trồng rừng là hướng lập nghiệp vừa phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, lại có giá trị kinh tế cao. Chỉ trong 5 năm trở lại đây toàn thôn Nà Nôm đã trồng được trên 130 ha cây hồi.
Đến thăm mô hình trồng cây Sơn lấy nhựa của đoàn viên Nguyễn Văn Sơn, thôn Pom Cút, người đầu tiên đưa cây Sơn về trồng tại xã Đường Âm. Anh Sơn chia sẻ sau khi đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm trồng cây Sơn tại tỉnh Phú Thọ nhận thấy cây Sơn là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc mà đem hiệu quả kinh tế. Năm 2016 anh mạnh dạn vận động gia đình trồng trên 2 ha sau hơn 2 năm đã cho lấy nhựa. Hiện nay, diện tích cây Sơn cho gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm. Nhận thấy cây Sơn có khả năng thích nghi cao, phù hợp với chất đất, nên năm nay anh đã vận động các đoàn viên trong thôn tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây Sơn thêm trên 6 ha.
Nhằm giúp đỡ, đồng hành cùng thanh niên trong phát triển kinh tế, đoàn thanh niên xã Đường Âm đã kêu gọi xã hội hóa hỗ trợ cây giống, phân bón cho đoàn viên thanh niên thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo để trồng rừng, phát triển kinh tế. Cùng với đó là huy động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ ngày công trồng cây tạo sức lan tỏa phong trào trồng rừng cho đoàn viên thanh niên trong toàn xã. Thực hiện mô hình trồng rừng cho thanh niên phát triển kinh tế, nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, giúp cho lực lượng thanh niên cũng như gia đình ổn định đời sống, làm giàu từ mô hình trồng rừng, vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Trong thời gian tới tuổi trẻ xã Đường Âm tiếp tục đồng hành cùng ĐVTN trong việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để vươn lên làm giàu chính đáng góp phần đẩy mạnh phong trào “lập thân, lập nghiệp” trong đoàn viên thanh niên.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê