Văn hóa - Xã hội

Ra mắt Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày thôn Bó Củng thị trấn Yên Phú

29/05/2023 10:57 53 lượt xem

Ngày 24/5, UBND thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới. Đến dự có các đồng chí: Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nông Văn Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin; Trung tâm VHTT&DL; cấp ủy, chính quyền, các ban ngành thị trấn Yên Phú.

Tại buổi lễ, đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND thị trấn Yên Phú về thành lập Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú. Các nghệ nhân Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày đã có buổi giao lưu văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc, ấn tượng. Việc thành lập Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày là việc làm ý nghĩa nhằm tạo không gian sinh hoạt vui tươi, lành mạnh, đưa hát Then - đàn Tính vào hoạt động nề nếp, hiệu quả, có chiều sâu và tiếp tục được nhân rộng, qua đó bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, tăng cường tinh thần đoàn kết cộng đồng, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày thôn Bó Củng hiện có 27 thành viên, độ tuổi từ 17 – 65 do bà Nguyễn Thị Vinh làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Câu lạc bộ được thành lập và ra mắt thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành, địa phương để những bài hát Then - đàn Tính dân tộc Tày vang vọng, hòa chung với tiếng hát của các dân tộc, tạo nên sự đa dạng văn hóa các dân tộc thị trấn Yên Phú nói riêng, huyện Bắc Mê nói chung. Trong thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ tiếp tục đoàn kết, xây dựng, phát triển, nỗ lực truyền dạy văn hóa dân gian dân tộc Tày cho các thế hệ trẻ, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở.

Trọng Toàn: Huyện Bắc Mê