Văn hóa - Xã hội

Trường tiểu học Trần Quốc Toản đưa văn hóa truyền thống vào giảng dạy

22/04/2024 21:47 87 lượt xem

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, những năm qua, Trường tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Bắc Mê đã tích cực đưa nội dung giáo dục kỹ năng sống, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vào trong trường học. Qua đó tạo cho học sinh niềm vui, hứng thú mỗi ngày đến lớp, góp phần nâng cao ý thức của các em trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trường tiểu học Trần Quốc Toản đưa văn hóa truyền thống vào giảng dạy

Nội dung chương trình giáo dục kỹ năng sống, gìn giữ nét văn hóa truyền thống các dân tộc được trường Tiểu học Trần Quốc Toản thực hiện thường xuyên theo hình thức tích hợp qua các môn học phù hợp. Các thầy, cô giáo trong nhà trường cũng tích cực tìm hiểu, sưu tầm tranh, ảnh, tư liệu để khai thác, nắm bắt các nét văn hóa truyền thống của từng dân tộc trên địa bàn, từ đó có thêm kiến thức truyền dạy cho học sinh. Nhà trường xây dựng không gian trưng bày Văn hoá truyền thống các dân tộc, từ việc học tập trực quan đã giáo dục cho các em hiểu, giữ gìn, bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Ngoài không gian trưng bày cộng đồng của trường, mỗi lớp cũng xây dựng 1 góc cộng đồng riêng. Qua đó giúp các em thêm hiểu hơn về văn hóa các dân tộc và thêm yêu trường, yêu lớp.

Năm học 2023 – 2024 trường tiểu học Trần Quốc Toản có 22 lớp với tổng số 548 học sinh. Cùng với việc dạy kiến thức, văn hóa truyền thống, học sinh còn được các thầy, cô giáo truyền dạy các kỹ năng sống vận dụng vào thực tế cuộc sống, nhất là đối với các kỹ năng về giao tiếp, kiểm soát cảm xúc, kỹ năng phòng, chống ma túy, tuyên truyền về an toàn giao thông, bạo lực học đường. Đồng thời, lồng ghép tổ chức các hoạt động ngoại khóa cũng như sinh hoạt các câu lạc bộ với nhiều hình thức đa dạng như: Sân khấu hóa, tham quan, tìm hiểu thực tế tại các thôn, điểm mang đậm nét văn hóa, các điểm di tích lịch sử. Các hoạt động về giữ gìn bản sắc văn hóa ở trường được tổ chức phong phú, đa dạng và ngày càng đem lại hiệu quả cao. Điển hình như các hoạt động ngoại khóa và các buổi chào cờ đầu tuần theo chủ đề, chủ điểm, trong đó quan tâm đến chủ đề về bảo tồn văn hóa. Qua các hoạt động này, học sinh sẽ được tìm hiểu về những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc như các lễ hội, phong tục tập quán, trang phục, ẩm thực, nghề truyền thống. 
Với việc đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc trong nhà trường đã giúp các em học sinh thêm hiểu, thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc mình không chỉ góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, mà còn tạo môi trường học đường lành mạnh, thân thiện, góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương…

Hoàng Long - Trọng Toàn: Huyện Bắc Mê

Tin khác

Thống kê truy cập