Văn hóa - Xã hội

Khai mạc trại sáng tác âm nhạc phục vụ quảng bá du lịch và chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập huyện Bắc Mê năm 2023

09/01/2024 04:52 57 lượt xem

Sáng ngày 23/12, Tại huyện Bắc Mê, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Giang phối hợp với UBND huyện Bắc Mê tổ chức khai mạc trại sáng tác âm nhạc phục vụ quảng bá du lịch và chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập huyện Bắc Mê năm 2023. Tham dự buổi khai mạc có các đồng chí: Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lâm Tiến Mạnh, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Giang; cùng 8 nhạc sỹ trong và ngoài tỉnh.

Bắc Mê là vùng đất mang bản sắc văn hóa, truyền thống và con người rất riêng. Nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày, hòa chung với sự phát triển của đất nước. Trong thời gian tham gia trại sáng tác thông qua các hoạt động trải nghiệm, thâm nhập thực tế, các văn nghệ sĩ sẽ có được những xúc cảm tốt đẹp, nguồn cảm hứng thăng hoa để cho ra đời những nhạc phẩm mang hơi thở cuộc sống, chuyển tải những tiềm năng, thế mạnh, tôn vinh, quảng bá hình ảnh văn hóa, những thành tựu nổi bật của huyện Bắc Mê trong quá trình phát triển. Trại sáng tác có 08 nhạc sỹ là Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh với nhiều kinh nghiệm và sự tâm huyết trong sáng tác âm nhạc; Các hoạt động trải nghiệm lấy tư liệu và cảm hứng sáng tác sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 29/12/2023 và sẽ bế mạc, công diễn báo cáo các tác phẩm sau trại sáng tác vào trung tuần tháng 1/2024. Đây là dịp để các trại viên trao đổi kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế sáng tác tại các địa điểm trong huyện Bắc Mê, nơi có di tích lịch sử Căng Bắc Mê, nơi đầu nguồn lòng hồ thủy điện Na Hang, được ví như Hạ Long trên cạn... cũng như khám phá nét văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa với những lễ hội, nghi thức truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa, hứa hẹn cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị...Trại sáng tác Âm nhạc tại huyện Bắc Mê là một trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập huyện Bắc Mê, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương đất nước con người Hà Giang nói chung và huyện Bắc Mê nói riêng đến với bạn bè trong nước và Quốc tế, phục vụ quảng bá và thu hút du lịch; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê