Hội nghị tổng kết khối Văn hóa Xã hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

18/01/2024 10:17 64 lượt xem

Ngày 11/1, UBND huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 khối Văn hóa - Xã hội và các Ban chỉ đạo do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban. Đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng các Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Hội nghị tổng kết khối Văn hóa Xã hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Trong năm 2023, các ngành trong Khối Văn hóa - Xã hội đã tập trung chỉ đạo, triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Đặc biệt một số chỉ tiêu, nhiệm vụ được tập trung lãnh đạo quyết liệt và đạt kết quả quan trọng. Các Chương trình, Kế hoạch thực hiện của các Ban Chỉ đạo đều đưa ra mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện cụ thể; công tác chỉ đạo điều hành và tổ chức triển khai thực hiện cơ bản đảm bảo yêu cầu. Văn hóa, xã hội có nhiều đổi mới; Công  tác giáo dục ổn định, duy trì nề nếp dạy và học; tiếp tục triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, 13/13 xã có Bác sỹ làm việc thường xuyên tại trạm. Nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền về lợi ích, giá trị nhân văn và tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước được nâng lên rõ rệt, tạo sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; Số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 126,5% kế hoạch; Số người tham gia BHTN đạt 119,2 % kế hoạch. Phong trào xây dựng “Gia đình văn hoá” năm 2023, toàn huyện có 7.633 hộ chiếm 67,27%; đạt 99,1% kế hoạch tỉnh giao. Phong trào xây dựng “Thôn, làng, tổ, khu phố văn hoá” toàn huyện có 97/139 thôn, tổ dân phố đạt tiêu chí văn hóa, đạt 107,8% kế hoạch tỉnh giao; trên 90% cơ quan, đơn vị có tổ chức công đoàn đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.  Công tác tuyên truyền đạt được nhiều kết quả tích cực, xây dựng kế hoạch và tổ chức thành công các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của huyện, tỉnh, đặc biệt lễ kỷ niệm 40 năm thành lập huyện (01/01/1984 - 01/01/2024). Cải cách hành chính, chuyển đổi số có nhiều chuyển biến tích cực; công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn và đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt; Hoạt động các Hội cấp huyện theo quy định, chức năng, nhiệm vụ được giao đã tập trung tuyên truyền cho Hội viên nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tiếp tục triển khai các hoạt động của Hội theo Kế hoạch.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn tồn tại, hạn chế đó là: Công tác phối hợp tham mưu thực hiện nhiệm vụ của một số ít cơ quan, đơn vị cấp huyện và cơ sở chưa chặt chẽ, kết quả thực hiện nhiệm vụ chưa rõ nét; xây dựng hạ tầng du lịch, dịch vụ còn hạn chế; chưa có biện pháp giảm nghèo phù hợp đối với từng địa bàn, hộ gia đình; chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân ở tuyến cơ sở còn hạn chế; Du lịch, dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện.
Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Ma Văn Tỏe, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cáo những kết quả đạt được trong năm 2023. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các ngành, các địa phương, thành viên trong các Ban chỉ đạo trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai, thực hiện các kế hoạch đề ra trong năm 2024 để tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt trên từng lĩnh vực. Trên cơ sở Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh, huyện về lĩnh vực văn hóa xã hội yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phân khai chi tiết rõ người, rõ việc, từng lĩnh vực cụ thể, thời gian thực hiện, thời gian hoàn thành của từng nhiệm vụ. Trước mắt cần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, thực hiện tốt việc chi trả các chế độ chính sách, quà tết đối với các đối tượng được thụ hưởng kịp thời, đầy đủ; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê