Thông tin tuyên truyền

Hội nghị tập huấn phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ quy mô hộ gia đình

09/01/2023 09:50 65 lượt xem

Ngày 28/12, Phòng TN&MT huyện phối hợp với Văn phòng điều phối NTM huyện Bắc Mê, tổ chức hội nghị triển khai thí điểm phân loại rác thải tại nguồn, xử lý rác thải hữu cơ quy mô cho các hộ gia đình trên địa bàn thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam và thôn Bản Khén, xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê; nhằm thực hiện có hiệu quả Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang về việc ban hành bộ tiêu chí thôn nông thôn mới tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 – 2025.

Tại buổi tập huấn, các học viên được giảng viên học viện Nông nghiệp Việt Nam hướng dẫn cách quản lý chất thải rắn sinh hoạt. Theo đó rác thải rắn sinh hoạt của các hộ dân được phân thành 03 loại: nhóm hữu cơ dễ phân hủy, nhóm có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm khác. Mỗi loại rác thải sẻ được chứa vào thùng riêng biệt: rác thải hữu cơ được dùng ủ thành phân tại các hộ gia đình, rác thải vô cơ có thể tái chế hoặc thu gom tập trung tại điểm tập kết theo qui định. Hướng dẫn cách ủ rác hữu cơ: làm thùng ủ, quy trình thực hiện, quá trình ủ rác thành phân. Đồng thời, tuyên truyền tác hại rác thải nhựa và túi nilon như: mất vẻ mỹ quan, gây tắc nghẽn cống rãnh, đốt chất thải nhựa làm phát sinh chất độc, làm thoái hóa đất… Quá trình xử lý vi phạm liên quan đến việc xả thải rác thải không đúng quy định, làm mất mỹ quan. Đặc biệt, việc phân loại rác thải theo đúng quy định kết hợp với các điều kiện về tái chế thì rác thải sẽ trở thành nguồn tài nguyên. Nhằm đáp ứng theo tiêu chí môi trường hộ dân phân loại rác thải tại nguồn để đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trọng Toàn: Huyện Bắc Mê