Thông tin tuyên truyền

Hội nghị chuyên đề dân tộc Mông thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu

10/05/2023 14:59 55 lượt xem

Ngày 27/4, Đảng ủy xã Yên Cường tổ chức hội nghị chuyên đề dân tộc Mông thực hiện Chỉ thị 09 - CT/TU, Nghị quyết số 27 - NQ/TU về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu. Dự hội nghị có đồng chí Bồn Văn Quốc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy xã Yên Cường; đại diện trưởng dòng họ, thầy mo, thầy cúng, người có uy tín dân tộc Mông trên địa bàn xã.

Tại hội nghị các đại biểu đã thông qua báo cáo Sơ kết đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU, ngày 01/5/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và 02 năm thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU, ngày 10/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang. Ngay sau khi có Chỉ thị 09-CT/TU của Tỉnh ủy, trên sơ sở các văn bản của Huyện ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch, ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để tổ chức thực hiện. Công tác tuyên truyền vận động được cộng đồng dân cư tích cực tham gia thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu. Xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Kết quả trong việc cưới, đã vận động hoãn hôn được 1 cặp do chưa đủ tuổi kết hôn. Việc tang đã vận động được 2 hộ dân tộc Tày giảm các thủ tục rườm rà trong khi làm tang. Qua nắm bắt tình hình chung toàn xã đối với dân tộc Tày có 4 thôn: Đồn Điền, Cốc Phát, Bản Trà, Bản Túm bà con nhân dân đã dần cải tiến rút ngắn các phong tục lạc hậu thực hiện cải tiến theo các nội dung của Chỉ thị, Nghị quyết. Vận động được 2 đám tang dân tộc Mông đưa thi hài người chết vào áo quan, thời gian không quá 48 tiếng. Bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa lễ hội trên đia bàn xã như: lễ Cúng thần rừng dân tộc Pu Péo thôn Tiến Xuân, lễ cúng cầu mùa Dân tộc Dao. Việc tổ chức các lễ hội đảm bảo việc bảo tồn phát huy các giá trị bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.
Thảo luận tại hội nghị các đại biểu đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn trong quá trình tuyên truyền vận động người dân trong thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết. Đồng thời dành nhiều thời gian đánh giá sâu vào những hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu của dân tộc Mông trên địa bàn xã như: việc thực hiện đưa thi thể người chết vào áo quan; không mổ nhiều gia súc, thời gian thực hiện đám tang, vai trò của thầy mo, thầy tạo, trưởng các dòng họ; Cùng bàn bạc về cách thực hiện một đám tang theo nếp sống văn hóa mới. Qua thảo luận các đại biểu đồng tình nhất trí cao thực hiện ký cam kết xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu theo Chỉ thị, Nghị quyết.
Cũng tại hội nghị đã tổ chức lễ ra mắt mô hình dòng họ Giàng, thôn Đồn Điền tham gia xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu xây dựng nếp sống văn minh…

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê