Văn hóa - Xã hội

Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2015 - 2018

01/08/2018 00:00 70 lượt xem

Ngày 1/8, Hội Nông dân huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi cấp huyện giai đoạn 2015 - 2018. Dự có đồng chí Lê Mạnh Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Ấu Quốc Công - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện và 40 đại biểu đại diện cho hội nông dân 13 xã, thị trấn trên địa bàn.

Những năm qua phong trào Nông dân thi đua SXKD trên địa bàn huyện được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cấp hội tập trung tổ chức thực hiện, gắn phong trào với các chương trình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện. Để phong trào đi vào chiều sâu, hàng năm các cấp hội nông dân (HND) trong huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn mở 39 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho 6.000 lượt hội viên nông dân tham gia. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân như: phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tín chấp cho 1.920 hội viên nông dân vay 61,667 tỷ đồng đầu tư vào sản xuất kinh doanh; tích cực vận động xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư chăn nuôi với số tiền 900 triệu đồng cho 17 lượt hội viên vay vốn. Giai đoạn 2015 - 2018, qua bình xét từ cơ sở, toàn huyện hiện có 609 hộ nông dân SXKD giỏi các cấp, tăng 99 hộ so với năm 2015. Từ trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và nhiều gương điển hình nông dân SXKD giỏi như hộ ông Hoàng Minh Tiến, thôn Ngọc Trì, xã Minh Sơn, với mô hình sản xuất tổng hợp, trừ chi phí đạt trên 350 triệu đồng/năm, hộ ông Nguyễn Văn Vướng, thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam, với mô hình chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí, gia đình thu lãi gần 220 triệu đồng...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà các cấp HND trong huyện đạt được trong giai đoạn 2015 - 2018. Thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp hội tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh phong trào thi đua SXKD giỏi, khuyến khích các hộ nông dân tích cực SXKD; xây dựng kế hoạch hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế; tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế; đổi mới công tác hỗ trợ nông dân, tập trung hướng dẫn phong trào phát triển theo hướng liên kết, hợp tác, đoàn kết giúp đỡ nhau trong SXKD, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cho hội viên áp dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với các hộ nông dân, tiếp tục mở rộng SXKD, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 03 tập thể, 40 hộ gia đình nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua SXKD giỏi, hội tổ chức phong trào giỏi giai đoạn 2015 - 2018.