Bắc Mê tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

20/07/2021 08:18 92 lượt xem

Để làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục QLTT tỉnh Hà Giang tích cực bám nắm địa bàn, đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn.

Bắc Mê tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

Đội QLTT số 1 quản lý trên 445 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Bắc Mê. Hằng năm, Đội luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, kiểm soát, nắm tình hình thị trường trong toàn huyện. Tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt hoạt động kinh doanh, nâng cao ý thức của người dân trong việc tiêu dùng hàng hóa; đặc biệt không tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, kinh doanh trái phép khác. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh đối với các tổ chức, cá nhân nhằm phòng ngừa việc lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để vi phạm. Tích cực kiểm tra, kiểm soát tại các cửa hàng, các chợ phiên nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm... Trong đợt tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa qua, Đội đã kiểm tra các hộ kinh doanh trên địa bàn trung tâm huyện, đối với những mặt hàng  như: Bánh, kẹo, rượu, bia; quần, áo may sẵn, đồ gia dụng; hàng điện tử, điện dân dụng; kiểm tra hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa; việc ghi nhãn mác, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với tất cả các loại hàng hóa, nhất là mặt hàng thực phẩm, các loại vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp,... lưu thông trên địa bàn.
Từ đầu năm  đến nay, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra 33 vụ, phát hiện và xử lý 30 vụ vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách nhà nước trên 58 triệu đồng. Các vụ vi phạm chủ yếu là về ghi nhãn hàng hóa, hàng hóa quá hạn sử dụng và giả mạo nhãn hiệu. Qua kiểm tra, đã tiến hành tiêu hủy và nhắc nhở hàng chục đơn vị vi phạm bằng nhiều hình thức khác nhau.
Có thể nói, việc kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đã góp phần ổn định, lành mạnh thị trường trên địa bàn.

Công Duẩn: huyện Bắc Mê