Bắc Mê đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

03/04/2022 22:39 109 lượt xem

Năm 2022, mặc dù thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Mê đã tích cực chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện tạo sự chuyển biến một cách tích cực và toàn diện. Cơ sở vật chất, hạ tầng từng bước được đầu tư; diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng cải thiện.

Bắc Mê đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trong 3 tháng đầu năm, BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Mê đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ bằng nhiều hình thức qua đó tổng số tiển đóng góp cho Chương trình xây dựng nông thôn mới là 182,88 triệu đồng. Phát động ra quân “Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới” gắn với hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở, cải tạo vườn tạp năm 2022 tai các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổ chức thành công Lễ công bố thôn nông thôn mới thôn Bản Túm, xã Yên Cường, thôn Bản Lạn, thị trấn Yên Phú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi họp thôn, họp chợ, họp chi bộ được 96 buổi với 6.567 lượt người tham gia; ra quân 50 buổi với 3.554 lượt người tham gia; hoàn thành Quy hoạch chung xã Yên Định và Quy hoạch chi tiết trung tâm xã Minh Ngọc. Các xã, thị trấn triển khai công tác xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xây dựng 785m đường bê tông liên xóm, liên gia rộng 1,2 – 2,0m, đường vào hộ gia đình rộng 1m; mở mới 1.205m đường đất đá; nâng cấp, sửa chữa 785m đường giao thông các loại; nhân dân hiến 3.160m2 đất đóng góp 879 ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng; bó láng 07 nền nhà; xây dựng 04 công trình nhà tắm; 05 công trình nhà vệ sinh; cứng hóa di dời 14 công trình chuồng trại; xây mới được 01 bể nước; kiên cố hóa 90m kênh mương. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội đã thực hiện nhiều phong trào trong xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho hội viên.
Hiện nay huyện Bắc Mê tiếp tục thực hiện duy trì 176 tiêu chí và cụ thể hóa các tiêu chí mà người dân cần thực hiện để vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho gia đình mình, vừa góp phần xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả. Đó là những việc làm như: phát triển sản xuất, sửa sang nhà cửa, trồng cây xanh, xây dựng khuôn viên gia đình xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường.
Trong thời gian tới huyện Bắc Mê tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến tất cả các cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Huy động tối đa các nguồn lực, tập trung đa dạng các nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra.

Phương Thảo: Huyện Bắc Mê