Bắc Mê tổ chức họp Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới

29/05/2019 00:00 173 lượt xem

Ngày 28/5, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Bắc Mê tổ chức họp, đánh giá tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM tại các xã, thị trấn trên địa huyện. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì buổi họp. Dự còn có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Nông Thị Sân, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo một số ngành liên quan; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn.

Tại buổi họp Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn đã báo cáo nhanh tiến độ, kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới 5 tháng đầu năm 2019. Các xã, trị trấn đã triển khai phát động phong trào NTM đến từng thôn bản, khu dân cư, công tác tuyên truyền vận động được thực hiện bài bản, cả hệ thống chính trị tham gia, nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo thành phong trào thi đua rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM vẫn còn một số hạn chế như việc xây dựng và triển khai kế hoạch chậm; công việc trong kế hoạch chưa rõ, chưa cụ thể, kế hoạch thực hiện chưa tương xứng với nguồn lực.

Tại cuộc họp các đại biểu tập chung thảo luận tập trung vào các vấn đề như công tác làm chuồng gia súc hợp vệ sinh; phát triển làng du lịch cộng đồng; công tác giải ngân các công trình xây dựng nông thôn mới nhất là các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm; công tác quy tụ dân cư; đề án quy hoạch khu trung tâm các xã; công tác làm đường giao thông nông thôn;Công tác tuyên truyền mục đích ý nghĩa xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy yêu cầu thời gian tới: Bộ phận Thường trực, Văn phòng điều phối hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại các xã, thị trấn; chuẩn bị tốt nội dung giao ban, duy trì giao ban trực tuyến hàng tháng. Nghiên cứu, đề xuất việc thị trấn Yên Phú xây dựng NTM. Các xã rà soát, hoàn thiện kế hoạch cụ thể các tiêu chí NTM thực hiện trong năm 2019. Tiếp tục phát động phong trào thi đua, đẩy mạnh phong trào mỗi tuần 1 việc trong xây dựng NTM. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, ngày công; phát huy tốt vai trò MTTQ  và các đoàn thể trong xây dựng NTM. Đẩy nhanh công tác giải ngân, sử dụng hợp lý các nguồn lực khác để xây dựng NTM. Tổ chức tốt tổng kết 10 năm xây dựng NTM tại các xã, thị trấn, tiến tới tổng kết cấp huyện, Các xã, thị trấn kịp thời phản ánh, đề xuất, triển khai các vấn đề phát sinh ở cơ sở. Quản lý tốt quy hoạch, không để người dân tự ý xây dựng, canh tác vào diện tích đất nhà nước quản lý; xây dựng quy hoạch cụ thể khu trung tâm xã; giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn; kiểm tra lại dự án tuyến đường của xã Yên Cường vào 5 thôn; đề nghị ngành điện hỗ trợ 40 hộ xã thượng tân; tiếp tục đề nghị tỉnh hoàn thiện tiêu chí điện tại xã Yên Định; các xã cần học tập mô hình của xã Minh Sơn vận động nhân dân xã hội hóa tự kéo điện vào thôn; Duy trì tốt chợ liên xã Phú Nam – Yên Phong, tu bổ, nâng cấp cơ sở vật chất chợ nông thôn; các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quy tụ dân cư hoàn thành trước 20/6. Làm tốt công tác hướng nghiệp; đào tạo nghề, giải quyết việc làm; các xã tập trung xây dựng các hợp tác xã, thôn có các tổ sản xuất 4 có 5 cùng. Đồng thời các xã, thị trấn cần thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn châu phi; thành lập các tổ phản ứng nhanh, chủ động xử lý 4 tại chỗ khi có dịch. Tiếp tục thực hiện các biện pháp diệt sâu keo mùa thu trên cây trồng, làm chuồng gia súc; phát triển làng du lịch cộng đồng; giải ngân các công trình xây dựng nông thôn mới nhất là các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm; công tác quy tụ dân cư; phát triển khu trung tâm các xã; công tác làm đường giao Thông nông thôn; công tác sử dụng tiền bảo vệ môi trường rừng. Thống nhất nôi dung từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các xã; tăng cường công tác phát động phong trào thi đua xây dựng NTM; công tác tuyên truyền mục đích ý nghĩa NTM. Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.