Tin địa phương

Lễ phát động tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc phòng chống dịch bệnh năm 2024

03/04/2024 23:22 33 lượt xem

Ngày 28/3, Tại xã Yên Cường, UBND huyện Bắc Mê đã tổ chức lễ phát động tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc phòng, chống bệnh dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024. Dự buổi lễ phát động có đồng chí Lý Hải Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các Phòng, ban chuyên môn; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Lễ phát động tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc phòng chống dịch bệnh năm 2024

Bắc Mê là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế về chăn nuôi, toàn huyện có trên 22 nghìn con trâu, bò; trên 19 nghìn con dê; trên 41 nghìn con lợn và trên 280 nghìn con gia cầm. Tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi/ giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 34%. Trong những năm qua ngành chăn nuôi đã góp phần quan trong cho công tác giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng ngàn hộ dân. Năm 2024 dự báo tình hình dịch bệnh và nguy cơ tái bùng phát các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên động vật rất cao.
Đề chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, đồng thời ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm trên động vật lây cho người, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để phát triển chăn nuôi bền vững. Tại buổi lễ lãnh đạo UBND huyện Bắc Mê đã phát động phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường chăn nuôi, phun tiêu độc, khử trùng, kịp thời phát hiện, khống chế các ổ dịch không để lây lan, hạn chế những thiệt hại thấp nhất cho người chăn nuôi. Đề nghị các xã, thị trấn thành lập các tổ, đội tổ chức phun tiêu độc, khử trung theo hình thức cuốn chiếu cho các trang trại, gia trại, các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, chợ phiên có buôn bán gia súc, gia cầm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho các hộ chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh tốt chuồng trại, bố trí hợp lí các khu vực chăn nuôi với sinh hoạt, áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, hướng tới phát triển chăn nuôi sạch, chăn nuôi hữu cơ. Ngay sau buổi lễ phát động các xã, thị trấn sẽ đồng loạt tổ chức “ Tháng tổng vệ sinh môi trường, khử trùng, tiêu độc phòng, chống dịch bệnh, và triển khai các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh trên động vật.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê