Thông tin tuyên truyền

Lễ phát động phong trào phun khử trùng phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi năm 2021

16/10/2021 07:27 97 lượt xem

Ngày 15/10, Tại xã Yên Cường, UBND huyện Bắc Mê đã tổ chức lễ phát động phong trào phun khử trùng, tiêu độc phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi, tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng vụ 1 năm 2021 và phòng chống đói rét cho đàn gia súc vụ Đông xuân năm 2021 – 2022. Dự buổi lễ phát động có đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các Phòng, ban chuyên môn; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Bắc Mê là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế về chăn nuôi với trên 80% số hộ dân chăn nuôi. Trong những năm qua ngành chăn nuôi đã góp phần quan trong cho công tác giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng ngàn hộ dân. Tuy nhiên trong thời gian gần đây dịch bệnh trên đàn gia súc diễn biến rất phức tạp nhất là dịch bệnh viên da nổi cục, lở mồm long móng trên đàn trâu bò; dịch tả lợn Châu phi đã gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Đối với dịch tả lơn Châu phi trên địa bàn huyện hiện nay số lợn mắc bệnh trên 600 con tại 5 xã, trọng lượng tiêu hủy trên 24 tấn. Tại buổi lễ lãnh đạo UBND huyện Bắc Mê đã phát động phong trào phun tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, kịp thời phát hiện, khống chế các ổ dịch không để lây lan, hạn chế những thiệt hại thấp nhất cho người chăn nuôi. Toàn huyện phấn đấu tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho trâu bò đạt từ 90% trở lên so với tổng đàn. Ngay sau buổi lễ phát động các xã, thị trấn sẽ đồng loạt triển khai các giải pháp phòng chống dịch, tiến hành phu tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú ý. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho các hộ chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh tốt chuồng trại, bố trí hợp lí các khu vực chăn nuôi với sinh hoạt, áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp, đảm bảo đúng quy trình khép kín, không để đàn gia súc tiếp xúc với bên ngoài, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi dịch bệnh lây lan. Cùng với đó là khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống đói rét cho vụ Đông xuân năm 2021 – 2022.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê