Bầu cử 2021 - 2026

Đoàn kiểm tra số 3 Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Đường Âm và Đường Hồng

02/04/2021 00:00 57 lượt xem

Tiếp tục thực hiện kế hoạch số 31 ngày 8/3/2021 của UBBC tỉnh về kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Chiều ngày 1/4, Đoàn kiểm tra số 3, Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 2 xã Đường Âm và Đường Hồng. Tham dự đoàn kiểm tra có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Theo đánh giá, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở các xã Đường Âm, Đường Hồng quán triệt, triển khai tích cực, đồng bộ, khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch bầu cử của cấp trên đề ra và đúng trình tự theo luật định. Hiện ủy ban bầu cử các xã, đã quyết định thành lập các tiểu ban giúp việc; tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ hai, đảm bảo cơ cấu, số lượng, chất lượng và thành phần. Trong đó, qua công tác hiệp thương lần hai, số đại biểu được giới thiệu ứng cử HĐND Đường Âm là 55 người; số đại biểu được bầu HĐND xã trong nhiệm kỳ mới là 21 người. Xã đã thành lập 8 đơn vị bầu cử, 10 khu vực bỏ phiếu, theo thống kê toàn xã Đường Âm có 2.453 cử tri. Xã Đường Hồng có 2.360 cử tri, đã thành lập 7 đơn vị bầu cử,có 39 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026, số đại biểu được bầu 21 đại biểu. Đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các xã được đảm bảo, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo phát sinh. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, sâu rộng.

Tại buổi kiểm tra các xã có kiến nghị với Ủy ban bầu cử tỉnh mở lớp tập huấn kỹ năng vận động, tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên đại biểu HĐND xã. Hỗ trợ kinh phí khám sức khỏe cho ứng cử viên đại biểu HĐND xã.

Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Tỉnh đề nghị trong thời gian tiếp theo các xã cần phải tổ chức tốt công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt Hội nghị hiệp thương lần thứ 3. Các địa phương cần lưu ý trong việc thực hiện các bước tiếp theo phải đảm bảo quy trình và thời gian quy định; tập trung rà soát kỹ, hoàn thiện các báo cáo, hồ sơ trong công tác bầu cử, điều chỉnh kịp thời, đúng hướng dẫn, tránh để sai sót. Chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử. Quan tâm đến công tác niêm yết danh sách các ứng cử viên, cử tri theo đúng thời gian quy định; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các lực lượng tham gia làm công tác phục vụ bầu cử; thực hiện tốt giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo nếu có; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức cuộc bầu cử về quyền và nghĩa vụ của công dân; xây dựng các kịch bản, phương án phòng chống thiên tai; đảm bảo về phòng, chống dịch Covid - 19 trong cuộc bầu cử. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử trên địa bàn.