Bầu cử 2021 - 2026

Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy kiểm tra công tác bầu cử tại xã Phiêng Luông và Yên Cường

21/03/2021 00:00 64 lượt xem

Ngày 19.3, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại 2 xã: Phiêng Luông và Yên Cường. Cùng đi có đồng chí Đặng Lê Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện.

Đến nay hai xã Phiêng Luông và Yên Cường đã thành lập Ủy ban bầu cử và 4 Tiểu ban phụ trách công tác bầu cử gồm: Tiểu ban thông tin tuyên truyền và vận động bầu cử. Tiểu ban bảo vệ an ninh, trật tự xã hội. Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo. Tiểu ban hậu cần, phục vụ. Tại xã Phiêng Luông đã ban hành Nghị quyết, ấn định và công bố 4 đơn vị bầu cử. Số đại biểu Hội đồng nhân dân xã được bầu là 15 đại biểu Tại xã Yên Cường đã ban hành Nghị quyết  ấn định và công bố 8 đơn vị bầu cử. Số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân xã được bầu là 24 đại biểu. Hai xã cũng đã ấn định khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy kiểm tra công tác bầu cử tại xã Yên Cường

Phát biểu tại buổi kiểm tra đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu. Ban bầu cử xã Phiêng Luông và Yên Cường ra quyết định thành lập ủy ban bầu cử phải có hồ sơ. Kiểm tra phải có đề án nhân sự đại biểu theo biên bản, văn bản, xin chủ trương của cấp ủy. Văn bản của UBMTTQ xã để thực hiện công tác hiệp thương. Xây dựng chỉ thị công tác bầu cử. Các tiểu ban xây dựng Kế hoạch thực hiện chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể người phụ trách. Thông qua biên bản, tờ trình, công văn của Hội đồng nhân dân xã. Ủy ban bầu cử xây dựng công bố đơn vị, danh sách, đơn vị bầu cử. Thực hiện tốt quy trình phân bổ giới thiệu đại biểu theo từng lĩnh vực. Quyết định thành lập ban bầu cử. Thực hiện rà soát, tiếp nhận hồ sơ đại biểu, đảm bảo đúng theo quy định. UBMTTQ hoàn thành hiệp thương lần II để lập danh sách sơ bộ gửi Ban bầu cử. Hai xã phải thực hiện tốt công tác báo cáo cơ cấu thành phần đại biểu. Trú trọng công tác thông tin tuyên truyền, khiếu nại tố cáo, công tác hậu cần, đảm bảo an ninh trật tự. Kiểm soát lại các hồ sơ đại biểu hoàn thiện gửi Ban bầu cử. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, để người dân, cử tri nắm được mục đích, ý nghĩa cuộc bầu cử, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, nhất là tại cơ sở, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Tiếp tục phát động sâu rộng các phong trào, công trình phần việc cụ thể, thi đua chào mừng, mang ý nghĩa thiết thực cụ thể như: cải tại vườn tạp, xây dựng nông thôn mới, làm nhà cho hộ nghèo….Tăng cường công tác bám nắm địa bàn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở. Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị hiệp thương lần thứ III.