Tin địa phương

Xã Minh Sơn đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa vụ xuân

10/02/2020 00:00 122 lượt xem

Vụ xuân năm nay, xã Minh Sơn triển khai gieo cấy 95 ha lúa. Giống chủ yếu là Nhị ưu 838, Thiên ưu 725. Đặc biệt có nhiều thôn như Ngọc Trì, Bản Vàn, Bình Ba hầu hết các hộ gia đình đưa giống lúa VietLai 20, J02 thế hệ mới của Nhật Bản cho năng xuất sản lượng cao vào gieo cấy.

Để khuyến khích nhân dân ứng dụng giống mới, xã Minh Sơn trích kinh phí sự nghiệp nông nghiệp hỗ trợ nhân dân mua gần 1,4 tấn giống lúa mới, còn lại nhân dân tự đầu tư để gieo trồng. Minh Sơn là một trong những xã có tỷ lệ công nghiệp hóa trong nông nghiệp cao của huyện Bắc Mê, trên 90% các hộ gia đình sử dụng máy cày, máy bừa, người dân lại có kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng lúa nước, nên năng suất sản lượng lúa luôn đạt tỷ lệ cao. Trong những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung tiến hành gieo cấy và đã hoàn thành trên 70% diện tích. Toàn xã phấn đấu cấy xong trước ngày 15/02, đảm bảo khung thời vụ. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân hoàn thành thắng lợi và đạt chỉ tiêu kế hoạch, xã Minh Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền các hộ gia đình tiến hành làm đất, gieo mạ trước Tết, đồng thời tổ chức nạo vét kênh mương đảm bảo nước tưới cho sản xuất vụ xuân. Những diện tích không chủ động được nước tưới, bà con nông dân chuyển sang trồng các loại cây trồng cạn như ngô, lạc, đậu tương đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao.