Chính trị

MTTQ tỉnh kiểm tra giám sát tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Bắc Mê

20/03/2024 09:22 22 lượt xem

Ngày 13/3, Đoàn kiển tra giám sát của ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang do đồng chí Triệu Quốc Lương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Mê. Làm việc với đoàn về phía huyện Bắc Mê có đồng chí Ma Văn Tỏe, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại buổi làm việc đại diện UBND huyện, báo cáo kết quả triển khai, thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023-2024, theo đó công tác giảm nghèo bền vững được huyện chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời và hiệu quả cao. Các mục tiêu về giảm nghèo đa chiều, bền vững đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kết quả vốn đầu tư giải ngân đến thời điểm báo cáo được 152/207 tỷ đồng, bằng 73,4% KH; Vốn sự nghiệp giải ngân 45/58 tỷ đồng đạt 76,8% KH. Năm 2023 Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cho 1.151 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi với tổng số tiền cho vay trên 75 tỷ đồng. Nhìn chung, Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, tự vươn lên thoát nghèo. Thực hiện cải tạo vườn tạp từ năm 2021 - 2023 tổng số 268 vườn, đánh giá đạt tiêu chí 219/268 vườn. Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động vay vốn giải quyết việc làm được 346 lượt, với trên 27 tỷ đồng với nguồn lực kinh phí đã góp phần giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.
Sau khi nghe các ý kiến phát biểu đánh giá về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế và bàn các giải pháp cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, được đoàn giám sát chỉ ra để huyện khắc phục, trong thời gian tới sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện tốt hơn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo.
Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Triệu Quốc Lương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự nỗ lực, nghiêm túc và quyết liệt của các cấp, ngành, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn huyện Bắc Mê trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị UBND huyện Bắc Mê cần nghiêm túc rà soát lại các nội dung của Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Đối với 7 dự án thành phần, trong đó có các tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện cần triển khai quyết liệt chỉ đạo các ngành chuyên môn có biện pháp tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện. Cùng với đó, trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững phải lồng ghép với các chương trình, dự án khác để phát huy tối đa hiệu quả các nguồn lực…

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê