Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh khảo sát Căng Bắc Mê

22/04/2024 22:06 26 lượt xem

Sáng ngày 17/4, đoàn giám sát HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế tại Căng Bắc Mê. Cùng đi có các đồng chí: Phạm Thị Hồng Yên, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; Thèn Văn Quân, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; Trần Mạnh Tuyên, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nông Văn Tuyến, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh khảo sát Căng Bắc Mê

Căng Bắc Mê nằm trên sườn núi Rồng, bên dòng sông Gâm thuộc xã Yên Cường, là bằng chứng ghi dấu tội ác của thực dân Pháp; nơi giam cầm nhiều chiến sỹ cách mạng, một trường học cách mạng với nhiều tấm gương bất khuất về ý chí kiên cường, lạc quan, sức chiến đấu bền bỉ của những người cộng sản trong nhà tù đế quốc. Trong thời gian từ năm 1939 đến 1942, thực dân Pháp đưa tù chính trị từ các nhà tù Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình lên giam giữ tại Căng Bắc Mê. Lúc đông nhất, số lượng tù chính trị bị giam tại đây lên tới gần 300 người. Với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn, ngày 21.1.1992, Căng Bắc Mê được Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa Thể thap và du lịch cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia; trở thành “địa chỉ đỏ" trong công tác giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh cùng các đòng chí lãnh đạo huyện thắp hương tại Căng Bắc Mê

Năm 2021 khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Căng Bắc Mê  được đầu tư trên 20 tỷ đồng, bảo tồn, tôn tạo trở thành một điểm du lịch lịch sử - văn hóa tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Chỉ riêng trong quý I năm nay đã đón hơn 5 nghìn lượt du khách đến tham quan du lịch.
Tại Căng Bắc Mê Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh đã ghi vào sổ lưu bút với dòng chữ:  Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang đến Căng Bắc Mê thắp hương, tri ân các cựu tù chính trị, thấy được sự chiến đấu bất khuất của các anh hùng vì độc lập tự do hạnh phúc của nhân dân.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê