Di tích lịch sử, văn hóa

Lãnh đạo huyện Bắc Mê khảo sát điểm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Tiểu khu Bắc Mê

10/10/2022 16:08 161 lượt xem

Sáng ngày 05/10, Đồng chí Lê Mạnh Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, đã có buổi khảo sát khu vực nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Tiểu khu Bắc Mê tại thôn Bản Sáp, thị trấn Yên Phú. Tham dự khảo sát còn có các đồng chí: Nông Văn Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Phòng Tài nguyên - Môi trường; Phòng Văn hóa - Thông tin; Văn phòng Huyện ủy; Thường trực Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Phú.

Qua khảo sát thực tế tại thôn Bản Sáp, gặp gỡ các cụ cao niên và một số đảng viên cao tuổi cho biết: Cách đây gần 74 năm, Ngày 10/10/1948, Chi bộ Đảng đầu tiên ở Bắc Mê được thành lập tại Bản Sáp, xã Yên Phú gồm 18 đồng chí, đồng chí Nông Văn Thuy làm Bí thư. Vị trí công bố quyết định thành lập chi bộ lúc bấy giờ là nhà của Chánh Tổng – Nguyễn Đình Thừa, thôn Pắc Rụt. Chi bộ đảm nhận vai trò quan trọng làm nòng cốt lãnh đạo việc xây dựng và phát triển phong trào cách mạng địa phương trong giai đoạn của thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng lãnh đạo. Gặp gỡ bà Nguyễn Thị Khuê, sinh năm 1931, vào Đảng năm 1949, hiện là đảng viên chi bộ thôn Bản Sáp cho biết: địa điểm họp chi bộ thời điểm năm 1948; 1949 thường diễn ra tại gốc cây sấu to ở xóm Nà Mèo, việc họp chi bộ luôn phải bí mật nên thường họp vào chập tối.
Phát biểu tại buổi khảo sát, Đồng chí Lê Mạnh Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện nhấn mạnh: di tích lịch sử nhà của Chánh Tổng – Nguyễn Đình Thừa là niềm tự hào của huyện Bắc Mê, là một trong những địa chỉ đỏ cần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng chí đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Phòng Văn hóa &Thông tin đề xuất quy hoạch, tôn tạo lại khu di tích lịch sử nhà Chánh Tổng sao cho phù hợp, đảm bảo không gian, mỹ quan; lãnh đạo thị trấn tuyên truyền vận động bà con nhân dân được biết nơi đây ghi dấu sự kiện lịch sử và đồng thuận tôn tạo di tích lịch sử nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên để tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đến tham quan, tìm hiểu di tích.

Trọng Toàn: Huyện Bắc Mê